Phụ kiện sàn gỗ không còn là loại vật liệu xa lạ đối vớI người tiêu dùng. Đây là một sản phẩm có tầm quan trọng đặc biệt và gần như là bắt buộc phải sử dụng trong quá trình lắp đặt các tắm ván gỗ nhằm đảm bảo được bề mặt sàn có kết cấu hoàn hảo nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao cũng như phát huy hiệu quả công năng của ván sàn. Vậy phụ kiện sàn gỗ gồm những gì và các phương pháp lựa chọn chúng hiện nay ra sao? Hãy cùng Tổng kho sàn gỗ Việt Nam – Kovisan tìm hiểu thông qua bài viết tham khảo dưới đây nhé!

Phụ kiện sàn gỗ

Phụ kiện sàn gỗ gồm những gì

Phụ kiện sàn gỗ là loại vật liệu phụ được kèm theo để hỗ trợ trong việc lắp đặt và hoàn thiện trang trí cho bề mặt sàn gỗ thêm điểm nhấn hoàn hảo, nổi bật. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm phụ kiện sàn gỗ rất đa dạng về mẫu mã và đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì được chia thành 2 nhóm là những loại phụ kiện bắt buộc phải có như nẹp kết thúc, lót sàn và các phụ kiện khác tự chọn như phào chân tường, nẹp cầu thang và nẹp nối.

Ngoài ra chúng ta còn có thể chia các loại phụ kiện này thành 3 nhóm bao gồm phào chân tường, xốp lót sàn và nẹp sàn gỗ.

Phào chân tường

Có rất nhiều loại sản phẩm phào chân tường được chia theo thành phần cấu tạo và giá thành khách nhau như:

Phào công nghiệp lõi xanh

Phào công nghiệp lõi xanh trên thị trường hiện nay đang có mức giá khá đắt và được sử dụng rộng rãi trong thi công sàn gỗ.

+ Ưu điểm của phào công nghiệp lõi xanh là sở hữu khả năng chống ẩm, chịu nước tốt hơn hẳn so với các loại sản phẩm phào bình thường khác.

+ Nhược điểm là có mức giá khá cao

Phụ kiện phào công nghiệp Lamilate

Đây là phụ kiện sàn gỗ truyền thống, có từ lâu đời và chuyên được sử dụng trong trang trí, hoàn thiện các loại sàn gỗ công nghiệp. Thành phần cấu tạo của loại phụ kiện này được ép thêm một lớp Laminate vân gỗ. Sản phẩm phào công nghiệp Laminate hiện nay thường được sử dụng phổ biến trong lắp đặt sàn gỗ ở khu vực như phòng ngủ, phòng khách, phòng giải trí,… hay ứng dụng để trang trí cho các công trình như nhà chung cư, khách sạn, biệt thự,…

+ Điểm ưu việt nổi trội của phào công nghiệp Laminate là rất chắc chắn, dày dặn, khâu thi công dễ dàng và mối cắt đẹp.

+ Nhược điểm còn tồn tại của loại sàn này khả năng chống ẩm, chịu nước và chống mối mọt chưa được tốt.

+ Kích thước tiêu chuẩn của phào công nghiệp Laminate là 2440*80*12mm

Phào chân tường Simili

Đây là sản phẩm phào được xếp vào phân loại nhóm phụ kiện sàn gỗ có giá thành rẻ. Và thường được sử dụng cho các công trình xây dựng có thời gian ngắn hạn. Thành phần cấu tạo và sản xuất của phào chân tường Smili gần giống với phào công nghiệp Laminate nhưng bề mặt của nó lại được dán giấy Smili vân gỗ.

+ Ưu điểm của phào Simili là có bảo giá rẻ nhất trong các loại phào

+ Nhược điểm của phào là có độ bền kém

+ Kích thước tiêu chuẩn của phào công nghiệp Laminate là 2440*80*15mm

Phào nhựa vân gỗ

Đây là loại phào chân tường với nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội và được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Phần lớn các công trình thi công nội thất đều xem phào nhựa vân gỗ là xu hướng lựa chọn tối ưu nhất. Thành phần cấu tạo của phụ kiện sàn gỗ này gồm có 3 lớp đó là lớp bề mặt được phủ sơn chống xước, bảo vệ được các phim gỗ, vân gỗ và các lớp cốt nhựa.

Ưu điểm vượt trội của phào vân gỗ là cốt phào bền bỉ, có khả năng chịu nước, chống ẩm cao cũng như chống mối mọt xâm hại cực tốt. Giá thành lại hợp lý và không quá đắt đỏ.

Phào kim loại

Phào kim loại là loại sản phẩm phào là được cấu tạo bởi hợp kim đồng mang đến cho phào màu sắc ánh kim đặc biệt ấn tượng và đẹp mắt.

Ưu điểm vượt trội của phào là sở hữu độ bền cao, khả năng chống han gỉ tốt và không lo bị thấm nước.

Xốp lót sàn

Tùy vào thành phần cấu tạo, giá thành và độ bền mà Xốp lót sàn cũng được chia thành nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Trong đó bao gồm:

Xốp lót sàn màu trắng

Đặc điểm nhận dạng có thể nhìn thấy dễ dàng của phụ kiện sàn gỗ này đó là những gợn sóng nhỏ trên bề mặt cuộn. Độ dày của xốp lót sàn màu trắng thường giao động từ  2 – 3mm

+ Ưu điểm nổi trội của loại xốp lót này là có giá thành rẻ nên tiết kiệm được tối đa chi phí lắp đặt.

+ Nhược điểm là khả năng chịu nước, chống ẩm mốc không được tối ưu như các loại xốp khác.

 Xốp lót tráng nilon

Đặc điểm nổi bật là xốp trắng thường được phủ lên bên trên một lớp nilon HD mỏng để bảo vệ. Độ dày trung bình của xốp lót tráng nilon là từ  2 – 3mm

+ Điểm ưu việt nổi trội của loại xốp lót này là cải thiện khả năng dẻo dai, độ chống ẩm mốc, chống nước được tăng cường giúp kéo dài tuổi thọ so với xốp trắng thường.

+ Nhược điểm của xốp lót tráng nilon là có giá thành cao.

Lớp xốp tráng bạc

Khác với loại sản phẩm xốp tráng nilon, xốp lót bạc được phủ lên bề mặt một lớp oxit nhôm, có màu giống tương tự màu ghi bạc. Quy cách tiêu chuẩn của loại xốp này là 2mm * 1m * 150m  và 3mm * 1m * 100m .

+ Ưu điểm là sở hữu khả năng chống các loại mối mọt, chống thấm, chịu nước và chống được sự cong vênh một cách tuyệt đối; độ bền bỉ, độ dẻo cao, rất khó để xé rách giúp cho việc bảo vệ sàn gỗ được tối ưu, di chuyển trên bề mặt sàn êm ái, giúp tuổi thọ sàn gỗ được tăng cao và phù hợp lắp đặt cho mọi loại sàn.

+ Nhược điểm của loại sản phẩm lớp xốp bạc này là có giá thành cao.

Xốp lót cao su

Thành phần chính cấu tạo nên xốp lót cao là lớp cao su non, màu sắc đen va thường được sử dụng cho một số loại sàn phù hợp. Độ dày tiêu chuẩn của cốp lót này giao động từ 1cm đến 4cm.

+ Ưu điểm nổi trội đó là giúp cho việc di chuyển trở nên êm ái, deo dai, kháng ẩm, chống nước mà không bị mối mọt.

+ Nhược điểm của lót cao su là có giá thành cao, thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại sàn gỗ tự nhiên. Nếu ứng dụng trong các loại sàn gỗ công nghiệp có độ dày mỏng thì khi di chuyển trên bề mặt sàn sẽ tạo ra tiếng kêu ọp ẹp và đi không ổn định.

Nẹp sàn gỗ

Trong quá trình lắp đặt sàn gỗ phụ kiện sàn gỗ quan trọng nhất đó là các loại nẹp bao gồm nẹp kết thúc (còn gọi là nẹp F), nẹp thông phòng (còn gọi là nẹp T) và nẹp bậc. Mỗi loại nẹp sàn gỗ sẽ có nhưng tác dụng riêng, được ứng dụng tùy vào vị trí nhất định nhưng tác dụng chính vẫn là đực sử dụng để cố định vị trí các mép cho sàn gỗ, che kín được các khe hở khi lắp đặt và mép của 2 loại sản phẩm sàn gỗ khác nhau.

Một nẹp sàn gỗ gồm có 2 thanh đó là thanh trên và thanh đế. Thanh trên thường có bề mặt vân gỗ, màu sắc đa dạng và tương tự với các loại sàn gỗ. Thanh trên bề mặt còn được dùng để tạo liên kết với các thanh dưới bằng rãnh hèm. Thanh đế được sử dụng để đóng cố định mặt nền nhà bằng các đinh vít. Trên thị trường hiện nay có 4 sản phẩm nẹp sàn gỗ phổ biến đó là Nẹp nhựa vân gỗ, nẹp nhôm sàn gỗ, nẹp nhôm mạ đồng và nẹp inox.

Nẹp nhựa vân gỗ

Nẹp nhựa vân gỗ được cấu tạo bởi thành phần chính là PVC hoặc SPC. Bề mặt bên ngoài được thiết kế các vân gỗ, không khác gì so với sàn gỗ thật. Đối với mỗi loại sàn gỗ sẽ có các nẹp nhựa vân gỗ tương ứng.

Ưu điểm của nẹp nhựa vân gỗ là có giá thành rẻ, không bị tình trạng mối mọt, không dễ bị cong vênh, kháng được nước và phù hợp lắp ở mọi khu vực sàn gỗ.

Nẹp nhôm

Nẹp nhôm là loại sản phẩm được sản xuất từ thành phần hợp kim nhôm mạ Anode (còn gọi là nhôm nguyên chất). Ưu điểm của loại phụ kiện cao cấp này là cứng rắn, rất bền bỉ, chịu nước, chống ẩm, không bị mối mọt…Các hiện tượng thường có ở gỗ không hề xảy ra. Bề mặt được thiết kế hình dạng các vân gỗ mang lại tính thẩm mĩ cao, vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và tinh tế. Thờ gian sử dụng của nẹp lâu dài, bảo hành đến trọn đời.

Có các loại sản phẩm của nẹp nhôm là nẹp nhôm vân gỗ, nẹp màu đồng, nẹp màu inox và nẹp nhôm màu vàng.

Nẹp nhôm mạ đồng

Nẹp nhôm mạ đồng được cấu tạo và sản xuất tương tự như nẹp nhôm nhưng trên bề mặt của nó được mạ thêm một lớp đồng có màu vàng ánh kim. Vì vậy mà nẹp nhôm sở hữu màu sắc sang trọng, dễ dàng kết hợp màu sắc của sàn gỗ tạo những nét chấm phá độc lạ, tôn được vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt của sàn gỗ.

Nẹp đồng nguyên chất

Nẹp đồng nguyên chất thuộc những loại phụ kiện sàn gỗ cao cấp, được cấu tạo từ đồng nguyên chất và thường được lắp đặt các khu vực sang trọng. Đây là loại sản phẩm có giá thành cao, nên được rất ít khách hàng lựa chọn thường. Kích thước tiêu chuẩn của nẹp là dài 270cm và rộng 3,5cm.

Có 3 loại sản phẩm nẹp đống nguyên chất chính bao gồm nẹp kết thúc, nẹp nối sàn và nẹp cầu thang.

+ Nẹp F (hay là nẹp kết thúc) được ứng dụng ở vị trí kết thúc của sàn gỗ, nơi tiếp giáp với cánh cửa, vách kính hay nền đá…

+ Nẹp T (hay là nẹp nối sàn) được sử dụng phổ biến trong việc ngăn phòng, có tác dụng chính là nối hai mép gỗ với nhau.

+ Nẹp bậc (hay là nẹp cầu thang) dùng nhiều ở vị trí tiếp giáp của hai mép gỗ có sự chênh lệch về độ cao.

Tại sao cần có phụ kiện khi lắp đặt sàn gỗ

Một số khách hàng thường thắc mắc về việc có thể bỏ qua những vật liệu phụ, bổ trợ trong qua trình lắp đặt sàn gỗ được hay không? Câu trả lời đó là KHÔNG vì không thể tách rời sàn gỗ với các loại vật liệu phụ. Những loại phụ kiện ày có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo được các kết cấu chuẩn quy cách, tăng được tính thẩm mỹ và phát huy tối đa công năng cho các ván lót sàn.

+ Đảm bảo được kết cấu đúng chuẩn quy cách: Sàn gỗ là sản phẩm lót sàn dạng thả nổi, không thể liên kết với sàn bằng các loại keo kết dính. Chình vì vậy mà bạn cần phải sử dụng đến các loại phụ kiện nẹp để cố định được sàn xuống nền, không để xảy ra tình trạng ván bị xô lệch.

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ cho sàn: Vật liệu cấu tạo nên sàn có tính giãn nở. Do đó, trong quá trình lắp đặt cần phải phải để một khoảng trống nhất định ở các cạnh tường để sàn có không gian để thay đổi được kích thước, tránh xảy ra các hiện tượng sàn bị cong vênh. Những khoảng trống rất hữu ích nhưng lại làm giảm đi tính thẩm mỹ của toàn bộ sàn nhà. Len và nẹp sẽ là phương pháp tối ưu để giải quyết những phần chưa hoàn hảo này. Kích thước của nó tuy nhỏ nhưng là yếu tố phụ có tầm quan trọng đặc biệt.

+ Phát huy được tối đa công năng: Nếu bạn nghĩ rằng xốp lót phụ không quan trọng trong quá trình lắp đặt sàn gỗ thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Xốp lót có vai trò quan trọng trong việc làm lớp đệm cho sàn để đảm bảo được tối ưu độ êm ái, không gây ra những tiếng kêu ọp ẹp khi chúng ta di chuyển trên sàn. Bên cạnh đó xốp lót có chức năng nữa đó là chống độ ẩm từ nền bốc lên, ngăn chặn các nấm mốc phát sinh. Lớp xốp lót còn đảm bảo cho sàn gỗ đem lại những cảm giác thoải mái nhất khi bạn sử dụng.

Phụ kiện không đơn thuần, đơn giản giống như cái tên của nó mà có tầm quan trọng đặc biệt và cần thiết trong quá trình lắp đặt sàn gỗ. Nếu không có phụ kiện sàn gỗ thì nền sàn nhà bạn không những không có tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, độ bền lâu dài của sàn gỗ và sức khỏe cho người sử dụng.

Cách lựa chọn phụ kiện sàn gỗ phù hợp

Trong quá trịnh lựa chọn loại phụ kiện sàn gỗ, chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng tính tương thích, phù hợp cũng quan trọng không kém. Tổng kho sàn gỗ Kovisan sẽ tổng hợp cho quý khách hàng một số phương pháp lựa chọn phụ kiện phù hợp với sàn gỗ và không gian.

Dựa vào vị trí

Bạn sẽ phải linh hoạt trong việc lựa chọn các phụ kiện sao cho phù hợp với vị trí và không gian. Ví dụ, khi bạn lắp đặt sàn gỗ trong các công trình dân dụng như nhà ở, có số lượng thành viên khá ít, mật độ di chuyển không đáng kể thì bạn có thể lựa chọn xốp lót Silhero mỏng 2mm là đã đáp ứng được thầu hết tiêu chuẩn cách âm và chống ồn. Việc di chuyển trở nên thoải mái, êm ái mà gây phát ra những tiếng kêu khó chịu.

Tuy nhiên đối các vị trí có mật độ người đi lại đông như ở các khu trung tâm thương mại hay cửa hàng kinh doanh thì bạn nên lựa chọn loại xốp lót Silhero dày 3mm để đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ chịu lực. Khi phải chịu những trọng lực khá nặng trong thời gian dài liên tục thì xốp lót Silhero vẫn luôn bền bỉ với thời gian.

Dựa vào màu sắc

Khi lựa chọn các loại len, nẹp ngoài việc chọn chất lượng còn phải chú ý tới bảng màu và tính thẩm mỹ của sản phẩm phụ kiện sàn gỗ. Bạn nên chọn các loại len, nẹp có màu sắc tương tự như sàn gỗ để tạo tính đồng nhất và hài hòa cho toàn bộ không gian.

Không nên lựa chọn các loại phụ kiện có màu sắc quá tương phản hoặc quá đậm so với các ván sàn. Bởi vì nó sẽ làm lấn đi chủ thể chính là bề mặt sàn gỗ nhà bạn. Đồng thời, bạn cũng không nên lựa chọn các loại len hay nẹp có hình dạng vân gỗ cầu kỳ hơn so với vân gỗ của sàn mà chỉ nên chọn những loại có họa tiết đơn giản, dễ phối hợp và làm cho sàn gỗ được nổi bật.

Dựa vào chất liệu

Hiện nay, mọi người ngày càng ưa chuộng những nguyên vật liệu thân thiện môi trường và sức khỏe con người. Bởi vì đồ nội thất trong gia đình có chứa quá nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng rất lớn tới con người như Formaldehyde, DOP,… Chình vì vậy, mà khi lựa chọn phụ kiện cho sàn gỗ bạn nên chọn những loại chất liệu có cấu tạo an toàn với sức khỏe của mình mà không phát thải ra môi trường.

KOVISAN – Đơn vị cung cấp sàn gỗ và phụ kiện sàn gỗ uy tín số 1 hiện nay

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thi công nội thất, Tổng kho sàn gỗ Kovisan là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm sàn gỗ và phụ kiện sàn gỗ tại Việt Nam. Trải qua hơn 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển, công ty chúng tôi đã phân phối đa dạng các mẫu ván, phụ kiện sàn gỗ để phục vụ cho các công trình nội thất với quy mô lớn nhỏ. Hãy lựa chọn Kovisan là đơn vị cung cấp phụ kiện sàn gỗ vì:

+ Đại lí cấp 1 với đa dạng sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt.

+ Giá thành cạnh tranh, ưu đãi và hấp dẫn nhất thị trường.

+ Đội ngũ nhân viên tận tâm tư vấn, tận tình hỗ trợ.

Kovisan chuyên phân phối phụ kiện sàn gỗ chính hãng

Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu và mua sản phẩm phụ kiện sàn gỗ chất lượng, chính hãng với báo giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ qua:

Hotline: 082.555.0.555

Website: Kovisan.com

Địa Chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Đọc thêm