Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Chia sẻ 6 cách trị mọt gỗ đơn giản và hiệu quả nhất

27/06/2022 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 17854

Các đồ dùng nội thất trong gia đình thường được làm từ vật liệu gỗ nếu không qua xử lý nghiêm ngặt thường hay bị tình trạng mối mọt cắn phá sau khoảng thời gian sử dụng. Các vật dụng như là bàn ghế, kệ tivi, tủ, giường… làm từ gỗ đều dễ bị hư hại. Đặc biệt, nếu không biết cách trị mọt gỗ tận gốc có thể lây lan nhanh từ loại vật dụng này sang vật dụng khác.

Sau đây là những biện pháp phòng và cách xử lý mọt gỗ tại nhà được Kovisan tổng hợp. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo ngay để biết được các loại mối mọt hại gỗ để phòng tránh.

Cách trị mọt gỗ đơn giản

Đồ gỗ trong nhà như là sàn gỗ công nghiệp, đồ gỗ trang trí, nội thất gỗ hay mái nhà,… đều là món ăn ưa thích của các loài mọt. Nên khi bạn thấy lũ mọt đang đục khoét rỗng những món đồ này trong nhà mình thì có thể diệt trừ nó bằng những phương pháp sau.

Mọt gỗ con là gì?

Mọt là một loại côn trùng gây hại, thuộc họ bọ cánh cứng có hàm khỏe. Mọt chuyên đục khoét, phá hoại gỗ và hạt ngũ cốc nên nó là mối đe dọa cho bàn ghế văn phòng cũng như các nội thất bằng gỗ trong gia đình. Những gia đình hay các doanh nghiệp có nội thất được làm bằng gỗ đều có thể có nguy cơ bị mối mọt phá hoại.

Mọt là một loại côn trùng gây hại, thuộc họ bọ cánh cứng có hàm khỏe
Mọt là một loại côn trùng gây hại, thuộc họ bọ cánh cứng có hàm khỏe

Mọt gỗ sinh ra ở đâu?

Con cái thường đào lỗ và đẻ từng trứng một. Trứng mọt có màu trứng, khá mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng nở trong khoảng 16 ngày. Ấu trùng trú trong cây khoảng 6 tháng cho đến một năm.

Chúng bắt đầu lột xác gần bề mặt trong khoảng hai cho đến ba tuần. Con trưởng thành khoét thân cây để có thể chui ra ngoài vào mùa hè và nó sống được khoảng 1 năm. Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi bắt đầu ẩn mình trong đó để sinh sống và đẻ trứng, sau đấy trứng nở thành sâu non rồi tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi nó trưởng thành.

Mọt gỗ sinh ra từ gỗ
Mọt gỗ sinh ra từ gỗ

Chúng tiêu hóa được gỗ bở vì trong ruột của chúng có cả một khu hệ vi sinh vật với khả năng phân hủy, chuyển hóa chất xơ (cellulose) cũng như chất gỗ (lignin) thành đường đơn dễ hấp thụ.

Cách nhận biết mọt gỗ

Mọt gỗ là một loại côn trùng phá hoại gỗ xâm nhập, phá hoại nhà, bàn ghế cũng như các nội thất bằng gỗ trong nhà.

Mọt trưởng thành thường có chiều dài khoảng 10 đến 25 mm, mọt có màu nâu hay đen, lông hơi ngả xám và sở hữu 2 đốm đen ở trên ngực tựa như mắt. Ấu trùng mọt thường có màu trắng xám và chúng có thể dài đến 35 mm.

Cách nhận biết mọt gỗ
Cách nhận biết mọt gỗ

Mọt cái thường có thói quen đẻ trứng ở trong các khe hở hay tại khe của gỗ. Từ đó, trứng bắt đầu phát triển thành ấu trùng và đào khoét các dác gỗ hay vỏ cây để di chuyển sâu dần vào phía bên trong gỗ. Mọt thường sẽ xâm nhập, phá hoạt những thân cây bị chết hoặc những khúc gỗ bỏ quên.

Cách trị mọt gỗ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – Vì vậy mà việc phòng chống mối mọt ngay từ những giai đoạn ban đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cả và tránh gây thiệt hại cho các đồ nội thất của nhà bạn. Đặc biệt, với những khu vực có lịch sử thường xuyên thường bị mối mọt tấn công, đây chính là các công tác mà các bạn không nên bỏ qua để tiến hành phòng chống mối mọt cho nhà mình.

Sử dụng tinh dầu để diệt mọt gỗ

Mối thường thích mùi gỗ và mùi ẩm nhưng chúng lại rất ghét mùi tinh dầu sả. Trong thành phần tinh dầu sả thường chứa các hoạt chất với tính sát khuẩn như là citral và geraniol giúp chống lại các loại mối mọt. Hơn nữa tinh dầu sả còn rất an toàn nên các bạn có thể an tâm sử dụng trong những khung thùng đồ gỗ để góp phần phòng chống các loại mối mọt cho đồ gỗ của bạn.

Cách trị mọt gỗ bằng việc sử dụng tinh dầu
Cách trị mọt gỗ bằng việc sử dụng tinh dầu

Ngâm nước để diệt mọt gỗ

Các đồ nội thất hay những đồ dùng bị mối mọt thì bạn có thể ngâm chúng dưới nước trong vòng 3 – 4 ngày. Sau đó đem đi phơi nắng để khô ráo là có thể sử dụng lại bình thường.

Dùng hộp nhử mối mọt

Các loại mọt này cũng tương tự như mối vì nó thích ăn các loại bột gỗ với mùi thơm. Thế nên bạn đặt hộp nhử ở vị trí có mọt gỗ. Như thế các con mọt sẽ bị chết ngay khi ăn phải đồ trong hộp nhử.

Dùng hộp nhử mối mọt
Dùng hộp nhử mối mọt

Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng làm nội thất

Những loại đồ gia dụng bị ẩm ướt là mộ trong những nguyên nhân chính làm dẫn đến sự tấn công của mọt. Chính vì vậy, gỗ trước khi được gia công làm thành các sản phẩm nội thất thì nên được phơi khô trước để có thể phòng tránh mối mọt. Ngoài ra các bạn cũng nên thường xuyên phơi những loại đồ gỗ trong nhà dưới ánh nắng mặt trời hay tối thiểu 2 – 3 tháng/lần. Ánh nắng mặt trời chính là cách diệt mọt gỗ cũng như bảo vệ đồ gỗ tốt nhất.

Tránh để đồ gỗ bị nứt hở

Đồ gỗ bị nứt, hở cũng chính là một nguyên nhân khiến cho các loại đồ gỗ bị mọt tấn công. Cách trị mọt gỗ tại nhà tốt nhất đó là niêm phong tất cả các vết nứt trên đồ gỗ xung quanh nhà và ở bất cứ vị trí tiếp xúc giữa bề mặt bê tông đối với gỗ bằng những loại keo trám kẽ hở.

Tránh để đồ gỗ bị nứt hở
Tránh để đồ gỗ bị nứt hở

Sơn, đánh vec-ni cho đồ gỗ

Cách xử lí, trị mọt gỗ bằng cách quét 2 – 3 lớp véc-ni lên trên đồ nội thất không chỉ giúp ngăn lũ mọt ăn mòn gỗ mà nó còn mang lại một vẻ ngoài rất sang trọng và đẳng cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại sơn để chống mọt cho đồ nội thất. Thực tế, những đồ nội thất trong gia đình được quét/phun sơn thường rất ít bị bị mối, mọt hơn so với gỗ bình thường.

Xem thêm:

Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi

Trị mọt gỗ như thế nào để mang lại hiệu quả? Đây cũng là một phương pháp diệt mọt đơn giản rất dễ thực hiện, bao gồm các bước sau:
Bước 1: Tiến hành xắt nhỏ ớt tươi
Bước 2: Để phần ớt tươi đã được cắt vào một bát nhỏ sau đó để gần những nơi có các loại mối mọt hay xuất hiện.
Như vậy là bạn sẽ tránh được mọt gỗ xuất hiện ở những vị trí mà bạn không mong muốn.

Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi
Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi

Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Một trong những cách trị mọt gỗ mà bạn có thể sử dụng dó chính là tinh dầu cam. Bạn chỉ cần bôi tinh dầu lên đồ gỗ để ngăn chặn cũng như xóa sổ cuộc xâm lăng của mọt. Bạn có thể tìm mua các loại tinh dầu cam ở các cửa hàng chuyên bán đồ xây dựng, bán đồ diệt côn trùng hoặc siêu thị…

Chống mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the

Một trong những cách trị mọt gỗ mà bạn có thể sử dụng mang hiệu quả rất cao chính là ùng hàn the. Hãy trộn bột hàn the với nước theo tỉ lệ và chỉ dẫn trên bao bì. Phun dung dịch hàn the vào đồ gỗ và để khô hoàn toàn. Lặp lại một vài lần để có thể duy trì hiệu quả.

Chống mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the
Chống mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the

Bột hàn the còn có thể mua được tại siêu thị hay các cửa hàng, xưởng nội thất,…

Diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Mua dầu gió tại các hiệu thuốc, sau đó tiến hành dựng ngược đồ gỗ rồi bắt đàu đổ dầu gió vào lỗ mọt để nhả mùn gỗ ra. Chỉ sau 15 phút thì mấy chú mọt sẽ chui ra khỏi hầm, chắc chắn sẽ không bao giờ quay lại vì Mọt gõ rất sợ mùi bạc hà.

Diệt mọt bằng dầu hỏa

Dầu hỏa là hóa chất thường được ứng dụng để xử lý mối mọt ở trong dân gian. Khi phát hiện ra đồ gỗ bị mối mọt, thì bạn cho dầu hỏa trực tiếp vào các lỗ mối ăn đồng thời sử dụng bình xịt xịt trực tiếp vào khe tủ bếp, bản lề, cửa… Tiếp tục làm điều này trong khoảng nửa tháng thì bạn sẽ xử lý được mối mọt.

Diệt mọt bằng dầu hỏa
Diệt mọt bằng dầu hỏa

Diệt mọt gỗ bằng Axit Boric

Acid boric là một loại hợp chất thường được tìm thấy trong những loại dung dịch sát khuẩn – đây cũng chính là một hóa chất có thể dùng để tiến hành xử lý mối mọt. Bạn có thể dùng một gói bột loại acid boric mua ở các cửa hàng hóa chất để pha chung với nước rồi xịt vào những vị trí có mối mọt thì sẽ xử lý mối mọt cho đồ gỗ nội thất hiệu quả.

Dùng thuốc diệt mọt gỗ

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ và khoa học kỹ thuật mà các loại thuốc diệt mối đã được sản xuất cũng như sử dụng rộng rãi nên việc trị mọt gỗ cũng đơn giản hơn rất nhiều. Có nhiều loại thuốc trị mọt gỗ phổ biến hiện nay như là thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC, sản phẩm dầu trừ mối M4… mà bạn chỉ cần dùng Xilanh để bơm thuốc diệt mối hay quét lên lớp gỗ một cách trực tiếp vào các lỗ đục khoét của mối gỗ khô. Thuốc sẽ dẫn vào hang mối để có thể trị mọt gỗ khô tận gốc .Các cách diệt mối gỗ khô này giúp tiết kiệm vì rẻ tiền, chỉ cần phát hiện ra tổ và tiêm thuốc diệt mối mọt đặc trị trực tiếp vào tổ củ nó là diệt được.

Dùng thuốc diệt mọt gỗ
Dùng thuốc diệt mọt gỗ

Lưu ý: Các phương pháp diệt mối gỗ khô trên không được áp dụng diệt mối cho những loài mối gỗ ẩm – mối nhà. Đối với loài mối gỗ nhà thì cách diệt mối hiệu quả nhất là dùng phương pháp diệt mối sinh học vời vì tổ loài này có cấu tạo khác tổ mối gỗ khô với nhiều tổ phụ nên để có thể diệt được mối chúa sinh sản thì chỉ có cách duy nhất đó là trị mọt gỗ sinh học diệt tận gốc các tổ mối mới hiệu quả được. 

Xem thêm:

Cách phòng ngừa mọt gỗ

  • Giữ cho tất cả đồ gỗ cũng như không gian trong nhà được khô thoáng
  • Sử dụng đồ nội thất được cấu tạo từ các loại gỗ tốt và chất lượng cao
  • Phủ sơn hoặc đánh toa lên trên các bề mặt đồ gỗ
  • Thay thế các thanh gỗ khi chúng bị mối mọt xâm chiếm
  • Đốt hoặc loại bỏ hết những đồ gỗ bị mối mọt.
  • Cần kiểm tra cẩn thận những dấu hiệu được cho là mối mọt
Cách phòng ngừa mọt gỗ
Cách phòng ngừa mọt gỗ

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn một số cách phòng ngừa cũng cách trị mọt gỗ đơn giản mà rất hiệu quả. Điều đặc biệt là các bạn không phải sử dụng đến các loại thuốc diệt mối, mọt gỗ.

 

Tuy nhiên không phải khi nào bạn cũng có thể diệt mối và mọt gỗ được. Bởi khi mối mọt gỗ đã làm cho các món đồ gỗ nội thất như sàn gỗ bị hư hại thì bạn rất khó có thể phục hồi về trạng thái ban đầu được. Đừng ngần ngại, khi sàn gỗ nhà bạn bị hư hại thì có thể liên hệ trực tiếp với Kovisan. Chúng tôi sẽ giúp cho các bạn khắc phục tình trạng hư hỏng của sàn gỗ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu và mua sản phẩm sàn gỗ chính hàng với báo giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 082.555.0.555.

Website: Kovisan.com

Địa chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555
[contact-form-7 id="317" title="Liên hệ"]
Bài viết liên quan

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ ngoài trời

Sàn nhựa vân gỗ

Sàn thể thao đa năng

phụ kiện sàn gỗ

082.5550555
Chọn MENU X
Facebook Zalo Tiktok
Top