Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Chỉ số AQ là gì? Giải mã chỉ số chống nước AQ(AQua) ở sàn gỗ

27/06/2022 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 3465

Sàn gỗ công nghiệp chống nước là một trong những loại vật liệu xây dựng được nhiều chủ đầu tư, kỹ sư xây dựng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên hầu như mọi người khi mua và sử dụng sản phẩm này thường không quan tâm nhiều đến các chỉ số được in trên bao bì. Và một trong những chỉ số đó chính là chỉ số AQ (AQua) – Chỉ số chống nước của sàn gỗ công nghiệp.

Trên thực tế những chỉ số này đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính của sản phẩm. Vậy chỉ số AQ là chỉ số gì? Bài viết dưới đây của Kovisan sẽ giải đáp tất tần tật về chỉ số này. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Chỉ số AQ là gì?

Khi tìm mua ván sàn gỗ công nghiệp chắc hẳn bạn đã nghe các đơn vị bán hàng nhắc đến khả năng chống nước của sàn rồi đúng không? Tuy nhiên lại có rất ít người để ý đến chỉ số chống nước cụ thể của sàn là bao nhiêu. Trên thực tế, khả năng chống nước của ván sàn công nghiệp được thể hiện qua chỉ số AQ (AQua) và được quy định ở mức AQ1 đến AQ5.

Chỉ số chống nước AQ ở sàn gỗ công nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chuẩn chất lượng gỗ
Chỉ số chống nước AQ ở sàn gỗ công nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chuẩn chất lượng gỗ

Chỉ số AQ là thước đo dùng để đánh giá khả năng chống nước của mỗi loại ván sàn thông qua quá trình ngâm nước trong một thời gian nhất định (thông thường từ 24 – 48 giờ).

Xem thêm:

 • FSC là gì? Vì sao nên mua sàn gỗ đạt tiêu chuẩn FSC?

Vì sao cần quan tâm chỉ số AQ khi mua sàn gỗ công nghiệp?

Để có thể dễ dàng tìm hiểu và nắm bắt những thông tin về sản phẩm một cách đơn giản, nhanh chóng các nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp thường để lại một số ký hiệu cơ bản trên các tấm ván sàn. Các ký hiệu này sẽ thể hiện khả năng chống nước, nguồn gốc xuất xứ, quy cách cũng như các chứng nhận về chất lượng của ván sàn.

Chỉ số AQ ở cấp độ càng cao sẽ cho khả năng chống nước càng tốt
Chỉ số AQ ở cấp độ càng cao sẽ cho khả năng chống nước càng tốt

Chỉ số chống nước AQ còn là một chỉ số khá mới mẻ với người tiêu dùng và chỉ có những đơn vị lớn, uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối ván sàn công nghiệp chính hãng mới áp dụng chỉ số này trên ván sàn để khách hàng có thể phân biệt mức độ chống nước.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong quá trình mua sản phẩm, đặc biệt là khi có nhiều nhà phân phối phóng đại về đặc tính sản phẩm nên việc nắm rõ chỉ số AQ là gì sẽ giúp cho khách hàng có đánh giá chính xác nhất về sản phẩm mà mình quan tâm. Từ đó dễ dàng cân nhắc được loại ván sàn phù hợp cho công trình nhà mình.

Do đó, một điều bạn cần chú ý khi mua sàn gỗ chính là chỉ số AQ để hiểu rõ hơn về sản phẩm và đưa ra lựa chọn đúng đắn, phát huy tốt các tính năng cũng như đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng nhé!

Thang đo chỉ số AQ tiêu chuẩn trên sàn gỗ công nghiệp

Thang đo này sẽ thể hiện mức độ chống nước của mỗi loại ván gỗ công nghiệp. Chỉ số chống nước này được quy định ở 5 cấp độ AQ5, AQ4, AQ3, AQ2, AQ1. Trong đó AQ5 là cấp độ chống nước tốt nhất với độ trương nở của ván sàn <5%. Mỗi cấp độ sẽ thể hiện khả năng chống nước từ thấp đến cao và người tiêu dùng sẽ dựa vào chỉ số này để dễ dàng chọn lựa loại sàn phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.

Dưới đây là bảng thể hiện khả năng chống nước của từng cấp độ cho bạn tham khảo:

Chỉ số chống nước trên sàn gỗ

Chỉ số chống nước trên sàn gỗ
Chỉ số chống nước trên sàn gỗ

Chỉ số AQ quyết định như thế nào đến khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp?

Chỉ số AQ đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến khả năng chống nước của mỗi loại ván sàn công nghiệp. Nhà sản xuất sẽ dựa vào chỉ số chống nước này để thể hiện khả năng chống chịu nước của sàn. Đồng thời thông qua ký hiệu này, người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn được dòng ván phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của mình.

Chỉ số AQ đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến khả năng chống nước của mỗi loại ván sàn công nghiệp
Chỉ số AQ đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến khả năng chống nước của mỗi loại ván sàn công nghiệp
 • AQ1 – Cấp độ 1 (Độ trương nở ≤ 18%): Chỉ nên dùng loại ván sàn này cho những khu vực ít hoặc không tiếp xúc với nước. Ở cấp độ này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được sự chênh lệch về độ nở khá rõ. Tấm gỗ sẽ bị cong vênh ở phần mép và hong khô 1 thời gian nó có thể trở về trạng thái như bình thường.
 • AQ2 – Cấp độ 2 (Độ trương nở ≤ 12%): Đây là chỉ số chống nước ở ngưỡng an toàn, phù hợp cho các công trình nội thất với quy mô vừa phải, không tiếp xúc nhiều với độ ẩm cũng như nước.
 • AQ3 – Cấp độ 3 (Độ trương nở ≤ 10%): Khả năng chống nước của ván sàn này ở mức tốt. Sàn gỗ chỉ bị nở nhẹ và rất khó nhận biết được sự khác biệt nếu không quan sát kỹ. Và những loại sàn gỗ ở cấp độ này phù hợp cho nhu cầu lắp đặt trong phân khúc tầm trung.
 • AQ4 – Cấp độ 4 (Độ trương nở ≤ 8%): Sàn gỗ có độ chống nước ở cấp độ này được xếp vào dòng sàn gỗ cao cấp. Khả năng chống nước rất tốt và nó phù hợp với những công trình cận cao cấp đến cao cấp.
 • AQ5 – Cấp độ 5 (Độ trương nở ≤ 5%): Với loại sàn gỗ này, trong điều kiện ngâm nước 24 – 48 giờ, mức độ trương nở hầu như không thể quan sát được bằng mắt thường và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của sàn. Loại sàn này phù hợp với những công trình thường xuyên tiếp xúc với nước, những khu vực có độ ẩm cao.

Xem thêm:

Mức độ phụ thuộc của chỉ số AQ với chất lượng cốt gỗ HDF

Theo các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong ngành thì chất lượng cốt gỗ HDF sẽ phần lớn quyết định đến khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Với những dòng sàn sử dụng cốt gỗ cao cấp sẽ tạo ra những sản phẩm có khả năng chịu nước vượt trội.

Các sản phẩm có chỉ số AQ5 cốt gỗ HDF của chúng thường được lấy từ gỗ tự nhiên trong các khu rừng nhiệt đới có kết cấu cứng, được nén dưới tỷ trọng cao nên đặc hơn so với các loại cốt gỗ HDF thông thường.

Cốt gỗ HDF quyết định phần lớn đến khả năng chống nước ở các loại ván sàn công nghiệp
Cốt gỗ HDF quyết định phần lớn đến khả năng chống nước ở các loại ván sàn công nghiệp

Với những loại sàn có chỉ số chống nước từ AQ3 – AQ5 cốt gỗ HDF luôn được nén với tỷ trọng trong khoảng từ 850 – 910kg/m3. Độ trương nở của các loại ván sàn này chỉ dao động trong khoảng từ 5 – 10% sau khi ngâm nước, hoàn toàn có thể đáp ứng được các công trình có độ ẩm cao, thường xuyên phải tiếp xúc với nước.

Còn đối với những loại sàn gỗ công nghiệp có cốt gỗ HDF được ép với tỷ trọng dưới 850kg/m3, độ trương nở của tấm ván sàn sẽ nở rất nhiều khi gặp nước. Và chỉ số chống nước cho những loại sàn này có thể không thuộc thang đo tiêu chuẩn nghĩa là độ trương nở vượt quá 18%. Khi đó, quý khách nên lưu ý đến việc sử dụng loại gỗ này.

Sàn gỗ đạt chỉ số AQ cấp độ mấy là tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các sản phẩm sàn gỗ đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều loại sàn không đảm bảo được khả năng chống nước. Chỉ những thương hiệu cao cấp, đảm bảo chất lượng mới có chỉ số chống nước được nhà bán cung cấp cụ thể, rõ ràng.

Nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên lựa chọn ván sàn công nghiệp có chỉ số chống nước từ AQ1 đến AQ5 để đảm bảo chất lượng
Nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên lựa chọn ván sàn công nghiệp có chỉ số chống nước từ AQ1 đến AQ5 để đảm bảo chất lượng

Thực tế, có khá nhiều sự lựa chọn khiến bạn băn khoăn không biết nên dùng loại sàn có chỉ số AQ mấy là tốt? Thực ra, chất lượng ván sàn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Cũng như dựa vào nhu cầu, mục đích, vị trí người dùng muốn lắp đặt mà sẽ chọn loại ván có chỉ số chống nước tương thích.

Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất và các chuyên gia thường khuyên người dùng nên chọn loại ván gỗ lát sàn công nghiệp có chỉ số chống nước AQ rõ ràng, đảm bảo thang đo tiêu chuẩn trong khoảng AQ1 đến AQ5. Nếu vượt qua mức AQ1 thì không nên chọn. Trong đó, AQ5 là chỉ số cho khả năng chống nước tốt nhất, đồng thời giá thành cũng sẽ cao hơn. Chỉ số AQ sẽ tỷ lệ thuận với mức giá và khả năng chống nước. Tức là AQ càng cao thì giá và khả năng chống nước của ván sàn sẽ càng cao và ngược lại.

Các loại sàn gỗ công nghiệp có chỉ số chống nước AQ cao nhất

Sàn gỗ Malaysia

Nhắc đến độ chống nước tốt thì không thể không kể tới sàn gỗ công nghiệp Malaysia. Sản phẩm được sản xuất từ lớp cốt gỗ chắc chắc cùng lớp bảo vệ được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại được kết hợp với nhôm oxit làm tăng cường độ cứng cho sản phẩm đạt các cấp độ như AC4, AC5. Tính năng vượt trội của lớp bảo vệ là chống được trầy xước, chống ẩm, chống thấm, ngăn ngừa sự bay màu, vi khuẩn hay nấm mốc,…

Sàn gỗ Châu Âu

Sản phẩm sàn gỗ Châu Âu cao cấp có độ chịu nước tốt được kể đến như Sàn gỗ Kronoswiss Thụy Sĩ, Binyl Pro của Đức, sàn gỗ Quickstep của Bỉ, sàn gỗ AlsaFloor của Pháp. Các loại ván sàn này có khả năng ngâm nước lên tới 72h mà tỷ lệ bị cong vênh, giãn nở cực thấp.

Kovisan – Địa chỉ cung cấp sàn gỗ công nghiệp uy tín, chất lượng

Tổng kho sàn gỗ Kovisan với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường sàn gỗ sẽ là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể yên tâm tin tưởng và lựa chọn làm đơn vị cung cấp và thi công sàn gỗ chất lượng cao. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và thi công sàn gỗ công nghiệp chống nước vui lòng liên hệ với chúng tôi. Kovisan cam kết:

✔ Các sản phẩm nhập khẩu chính hãng 100%, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

✔ Đội ngũ kỹ sư, thợ thi công dày dặn kinh nghiệm.

✔ Giá thành cực kỳ cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

✔ Chế độ bảo hành chính hãng, lâu dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về chỉ số AQ – chỉ số chống nước trên sàn gỗ công nghiệp mà sàn gỗ Kovisan muốn gửi đến quý khách hàng sẽ giúp quý khách có thể chọn lựa được loại ván gỗ phù hợp với nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 082.555.0.555.

Website: Kovisan.com

Địa chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Đ. Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top