Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Kích thước sàn gỗ và cách chọn sàn gỗ lát sàn phù hợp với diện tích nhà

05/05/2024 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 1384

Trong các căn nhà của gia đình người Việt hiện nay đã dần thay thế sàn đá bằng các loại sàn gỗ bởi nhiều điểm ưu việt vượt trội của nó. Tuy nhiên, bạn đã nắm bắt được hết về kích thước sàn gỗ và các phương pháp chọn gỗ lát sàn phù hợp với từng diện tích nhà hay chưa? Hãy cùng Kovisan tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp những thông tin này nhé!

Kích thước sàn gỗ là gì?

Đây là quy cách được phân loại với nhiều dạng kích thước khác nhau, mang lại sự lựa chọn phù hợp cho công trình. Đây được xem là yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt, quy chuẩn quyết định xem sàn nhà có đạt yêu cầu về chất lượng không. Một ngôi nhà nếu lựa chọn ván sàn có kích thước không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến không gian và phát sinh thêm chi phí trong quá trình thi công. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng về kích thước sàn gỗ công nghiệp trước khi lắp đặt.

Kích thước sàn gỗ là gì?
Kích thước sàn gỗ là gì?

Vì sao nên lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp ?

Hiện nay, xu hướng lựa chọn sàn gỗ đặc biệt là các tùy chọn nội địa như sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đang trở nên ngày càng phổ biến trong mọi không gian và mọi vị trí, từ các công trình nhỏ như căn hộ, phòng ngủ, phòng bếp, nhà phố, phòng khách cho đến các công trình thương mại. Việc lựa chọn kích thước sàn gỗ sẽ quyết định liệu không gian sống của bạn có đẹp và hoàn hảo hay không. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của các tấm ván sàn. Vì thể lựa chọn kích thước chuẩn của sàn gỗ sẽ làm cho không gian sống trở nên sang trọng, ấn tượng và độc đáo hơn.

Lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho đúng?
Lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho đúng?

Do đó, để chọn được kích thước sàn gỗ phù hợp, rất cần thiết phải tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ một đơn vị uy tín. Mỗi không gian, mỗi vị trí lắp đặt trong nhà sẽ có diện tích khác nhau. Nếu bạn muốn có một không gian hoàn hảo, bạn cần chọn một dòng sản phẩm phù hợp với kích thước sàn gỗ.

Xem thêm:

Những tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ đạt tiêu chuẩn

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có quy chuẩn riêng về kích thước và sàn gỗ cũng không ngoại lệ. Bạn cần lưu ý ba thông số về kích thước sàn gỗ đó là: độ dày, chiều ngang, và chiều dài.

Tiêu chí về độ dày

Độ dày là thông số thể hiện được chất lượng độ cứng chắc và độ bền của tấm ván gỗ. Đây là thông số mà người dùng quan tâm nhất trong quá trình chọn sàn gỗ. Độ dày mỏng sẽ quyết định trực tiếp đến đô bền bỉ của tấm ván và các vị trí lắp đặt.

Độ dày
Độ dày

Có rất nhiều tiêu chuẩn về độ dày và đang được ứng dụng trong sản xuất ván sàn gỗ. Kích thước độ dày phổ biến nhất hiện nay từ 8mm đến 18mm phù hợp với nhu cầu của người dùng và các công trình khác nhau.

Tiêu chí về chiều ngang

Tiêu chí về chiều ngang của sàn gỗ là một yếu tố quan trọng, thể hiện độ rộng của các tấm ván. Trong thuật ngữ thông thường, đây được gọi là bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Kích thước chiều ngang của sàn gỗ phụ thuộc nhiều vào loại gỗ. Để sản xuất ra các tấm ván đạt yêu cầu, cần tuân thủ các tiêu chuẩn kích thước sàn gỗ và cân nhắc tính thẩm mỹ. Chiều ngang trung bình của các tấm gỗ dao động từ 90mm đến 220mm.

Tiêu chí về chiều dài

Chiều dài của sàn gỗ là một thông số ảnh hưởng lớn đến diện tích lắp đặt trong căn nhà. Tùy vào không gian rộng hẹp mà người ta chọn các tấm ván có chiều dài phù hợp. Kích thước chiều dài của sàn gỗ thường dao động từ 800mm đến 2200mm. Các tấm ván ngắn thường được sử dụng để lắp đặt trong những không gian nhỏ hẹp, giúp tạo ra cảm giác mở rộng không gian. Trong khi đó, các tấm ván dài thường được lắp đặt trong những không gian rộng rãi, giảm thiểu số lượng mối nối, dễ dàng vệ sinh và giảm thời gian thi công.

Chiều dài
Chiều dài

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là một loại sàn gỗ phổ biến trên thị trường, đồng thời cũng là dòng sản phẩm có nhiều kích thước đa dạng nhất để quý khách hàng có thể lựa chọn. Tùy theo từng thương hiệu mà ta sẽ nhận thấy có nhiều sự thay đổi trong kích thước.

Tiêu chí về độ dày

Trên thị trường hiện nay, các ván sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với nhiều độ dày khác nhau, bao gồm 7mm, 8mm, 10mm, 12mm và 14mm. Trong số này các loại 8mm và 12mm là phổ biến nhất ở Việt Nam.

Vị trí lắp đặt sàn gỗ thường được chọn dựa trên độ dày của ván, vì độ dày này ảnh hưởng đến khả năng chịu được lực từ môi trường xung quanh. Ví dụ, ở những nơi có mật độ đi lại cao, thường sử dụng các ván có độ dày từ 12mm đến 14mm để đảm bảo độ bền và độ ổn định tốt nhất.

Về độ dày
Về độ dày

Tiêu chí về chiều dài

Thường được chia làm 2 loại là bản ngắn và dài. Thông thường, bản dài là dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cao cấp với chiều dài trên 1200mm. Một số loại sàn gỗ đặc biệt nhập khẩu châu Âu với chiều dài là 1850mm. Loại bản ngắn thường là dòng sản phẩm sàn gỗ giá rẻ với chiều dài trung bình là 808mm hoặc 810mm.

Với dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp phổ biến như sàn gỗ công nghiệp Thái Lan, Malaysia và một số nước Châu Âu thì chiều dài tiêu chuẩn thường trên 1200mm.

Tiêu chí về chiều ngang

Thường được chia làm 3 loại là bản ngắn, bản nhỏ và dài. Thông thường, chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp sẽ dao động trong khoảng từ 800mm đến 1800mm.

 • Chiều dài bản ngắn: có độ dài từ 800mm đến 900mm
 • Chiều dài bản nhỡ: có độ dài từ 1200mm đến 1300mm
 • Chiều dài bản dài: có độ dài từ 1800mm hoặc thậm chí lên đến 2200mm.
Về chiều ngang
Về chiều ngang

Một số kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp phổ biến

Dưới đây là Một số kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp phổ biếnTiêu chí phổ biến nhất thị trường hiện nay:

STTLoạiKích thước: (Dài x rộng x dày)mm
1Bản vừa1215 x 195 x 8 mm
2Bản vừa1380 x 195 x 8mm
3Bản vừa1380 x 193 x 12mm
4Bản vừa1205 x 160 x 10 mm
5Bản lớn1218 x 300 x 12 mm
6Bản lớn2280 x 235 x 12 mm

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Ván gỗ lát sàn tự nhiên là dòng sản phẩm làm từ nguyên liệu gỗ tự nhiên. Với loại vật liệu này, sàn gỗ thường được sản xuất ở 2 dạng và ở mỗi dạng sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau.

Tiêu chí kích thước ván sàn gỗ tự nhiên Solid (Sàn gỗ nguyên thanh)

Sàn gỗ tự nhiên Solid là một loại sàn cao cấp, với giá thành tương đối cao do sử dụng hoàn toàn gỗ nguyên khối để sản xuất.

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên Solid (Sàn gỗ nguyên thanh)
Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên Solid (Sàn gỗ nguyên thanh)

Loại ván tự nhiên Solid thường có độ dày trung bình là 15mm, chiều rộng trung bình khoảng 90mm và chiều dài có các khổ như 450mm, 600mm, 750mm, 900mm. Ngoài ra, vẫn có đa dạng kích thước lớn hơn, như 18mm x 120mm x 1200mm. Những kích thước này thường được khách hàng đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, đặc biệt phổ biến ở các công trình cao cấp, khu dân cư hoặc thương mại vì mức giá cho loại này rất cao.

Tiêu chí kích thước ván sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI Là một kiểu ván gỗ tự nhiên được làm từ các miếng gỗ nhỏ có bề rộng bằng nhau và được ốp theo chiều dọc. Kích thước của sàn gỗ tự nhiên thường có bề rộng dao động từ 90 đến 120mm, với độ dày trung bình là 15mm và chiều dài phổ thông là 1800mm (được ghép từ khoảng 4 đến 5 đoạn gỗ ngắn). Đây là loại ván sàn gỗ được thiết kế đặc biệt cho thị trường xuất khẩu sang Nhật Bản, với kích thước tiêu chuẩn phù hợp với phong cách kiến trúc của đất nước này.

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI
Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL là sản phẩm sàn gỗ được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ theo dạng so le. Phương pháp ghép này giúp hạn chế độ co giãn của gỗ tự nhiên. Đây cũng là một loại sản phẩm cao cấp, có giá thành thường rẻ hơn so với loại Solid, và thích hợp cho các công trình cao cấp với diện tích rộng. Chiều rộng thông thường của các tấm ván sàn này dao động từ 120 đến 150mm, với độ dày trung bình khoảng 13,5mm và chiều dài từ 1800mm đến 2200mm.

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL
Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Một số kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên được phân phối trên thị trường Việt Nam là các dòng sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài mà đặc biệt là sàn gỗ Lim. Các kích thước phổ biến của gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay đó là:

STTThương hiệuKích thước (rộng x dài x dày)mm
1Sàn Gỗ Óc Chó136 x 2130 x 13.5mm
2136 x 2130 x 13.5mm
3Sàn Gỗ Sồi192 x 2130 x 13.5 mm
4Sàn Gỗ Căm Xe185 x 1820 x 13.5mm
5185 x 2130 x 13.5mm

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời là được thiết kế riêng lắp đặt bên ngoài ngôi nhà và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết. Khi chọn vật liệu sàn thi công cho hạng mục này thì chúng ta cần chú trọng vào chất liệu có khả năng chịu nước, chịu nắng và ngâm nước tốt. Có như vậy mới đảm bảo thích nghi và chống chọi với thời tiết tự nhiên ngoài trời. Loại ván sàn gỗ này được khá nhiều người quan tâm để lựa chọn lắp ở nhiều khu vực như là sàn ban công, lát sàn sân vườn, hiên nhà, sàn gỗ quanh hồ bơi, …

Tiêu chí chiều ngang

Chiều ngang của sàn gỗ ngoài trời thường có kích thước là 140mm và được lắp ngoài trời – không gian phụ nên không quá đa dạng về kích thước sàn gỗ để chọn lựa. Yếu tố quan trọng nhất mà khách hàng cần quan tâm khi chọn vật liệu lát sàn ngoài trời đó là độ dày, chống trơn trượt, khả năng chịu lực và độ bền màu.

Chiều ngang
Chiều ngang

Tiêu chí chiều dài

Vì không gian ở ngoài trời thường rộng rãi và quy trình sản xuất không phụ thuộc vào đặc tính của gỗ ở dạng lát, kích thước chiều dài của tấm ván sàn ngoài trời thường lớn hơn rất nhiều so với loại ván khác. Chiều dài của chúng có thể lên tới 2900mm, một kích thước mà cả loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều khó đáp ứng được.

Chiều ngang
Chiều ngang

Một số kích thước phổ biến của sàn gỗ ngoài trời

Dưới đây là bảng thống kê kích thước phổ biến của sàn gỗ ngoài trời giúp các bạn có thể dễ dàng tính toán cho việc thi công công trình của mình:

STTLoại sản phẩmKích thước (rộng x dài x dày)mm
1Sàn gỗ ngoài trời140 x 25 x 2900mm
2140 x 20x 2900mm

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với từng diện tích sử dụng

Việc lựa chọn kích thước sàn gỗ phải phù hợp với từng đặc điểm cụ thể của không gian và diện tích. Nếu chọn sai kích thước, có thể làm mất cân đối của không gian và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Do đó, ngoài chất lượng ván sàn thì việc chọn kích thước sàn gỗ cũng nên cẩn trọng.

Đối với ván sàn gỗ công nghiệp

Kích thước sàn gỗ nghiệp rất đa dạng nên khách hàng có thể chủ động lựa chọn theo yêu cầu, sở thích của mình. Nếu khách hàng băn khoăn và khó khăn trong việc đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Không gian có diện tích rộng hơn 70m2: có thể sử dụng cả loại ván hèm phẳng, hèm V hoặc hèm U đều phù hợp. Tuy nhiên, đối với độ rộng và chiều dài, nên chọn từ loại bản nhỡ trở lên, với chiều rộng từ 140mm và chiều dài từ 1200mm trở lên. Điều quan trọng là diện tích của căn phòng và kích thước sàn gỗ cần tỷ lệ thuận với nhau, tức là phòng càng rộng thì nên chọn kích thước càng lớn để giúp rút ngắn thời gian thi công và dễ dàng bảo trì sau này.

Đặc biệt, nên lựa chọn tấm ván có vân gỗ rộng và thưa để lắp cho phòng lớn, giúp tạo cảm giác thông thoáng mà không làm rối mắt. Ngoài ra, đối với những căn phòng rộng, ngoài phương án ốp lát thông thường, bạn cũng có thể chọn ốp theo hình dạng xương cá. Kích thước chuẩn của sàn gỗ xương cá nên có chiều rộng trên 200mm để phù hợp với không gian lớn.

Đối với ván sàn gỗ công nghiệp
Đối với ván sàn gỗ công nghiệp

Không gian hẹp dưới 70m2: Các căn phòng nhỏ hẹp nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, để không lộ ra các điểm lắp ráp và tạo cảm giác không gian rộng hơn. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại ván gỗ có hèm V hoặc hèm U. Trong trường hợp phải chọn các tấm không phải hèm phẳng, nên ưu tiên các tấm ván có bản nhỡ trở xuống, với chiều rộng dưới 140mm và chiều dài dưới 1200mm. Chọn vân gỗ dày cũng sẽ giúp tạo ra sự hài hòa trong không gian.

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn nhà cao cấp, phù hợp cho các không gian sang trọng và nổi bật. Với đặc tính linh hoạt, gỗ tự nhiên có thể được chế tạo thành nhiều kiểu với đa dạng kích thước. Khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho căn nhà của bạn, cần lưu ý những điểm sau:

Với diện tích phòng lớn: Sản phẩm sàn gỗ tự nhiên là lựa chọn ưu tiên cho không gian rộng. Các loại ván có chiều dài khoảng trên 2000mm và chiều rộng khoảng trên 180mm rất phù hợp để tạo ra một không gian lớn và sang trọng. Nên lựa chọn các loại vân như vân gỗ Óc Chó hay gỗ Sồi dạng vân nguyên bản to để tôn lên sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn.

Đối với sàn gỗ tự nhiên
Đối với sàn gỗ tự nhiên

Với diện tích phòng nhỏ: Nếu có điều kiện tài chính dư giả, bạn có thể lựa chọn loại sàn gỗ Solid nguyên thanh. Đặc trưng của loại này là các tấm ván nhỏ có kích thước 90 x 900mm, hoặc loại gỗ tự nhiên dạng ghép xương cá với kích thước 125 x 870mm, sẽ rất phù hợp với không gian nhỏ. Tuy nhiên, nên hạn chế lắp đặt các tấm gỗ tự nhiên có kích thước lớn, với chiều dài trên khoảng 2000mm, vì điều này có thể làm giảm đi sự tinh tế và độ chuyển động hài hòa của toàn bộ không gian.

Hi vọng của những thông tin này các độc giả đã trang bị cho mình kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp cho gia đình mình. Và nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm liên hệ đến sàn gỗ Kovisan qua:

Hotline: 082.555.0.555

Website: Kovisan.com 

Địa Chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top