Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Sàn gỗ có bị nồm không? Ảnh hưởng của nồm ẩm lên sàn gỗ

25/06/2024 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 47

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa, với lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Tại khu vực này, nhiệt độ và độ ẩm cao gây ra hiện tượng nồm ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng của các vật liệu lát sàn, đặc biệt là sàn gỗ. Hãy cùng Kovisan tìm hiểu chi tiết xem liệu sàn gỗ có bị nồm không và những tác động của nồm ẩm lên sàn gỗ.

Sàn gỗ có bị nồm không? Ảnh hưởng của độ ẩm lên sàn gỗ

Việt Nam có độ ẩm trung bình quanh năm từ 83-95%.Với sàn gỗ, đặc biệt là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, đều có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết nồm và độ ẩm cao trong không khí. Khi thời tiết nồm ẩm, độ ẩm không khí tăng cao, dễ dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị nồm. 

Hiện tượng trên có thể làm sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh hoặc thậm chí nứt nẻ. Thậm chí việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ mà còn gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân chính khiến sàn gỗ bị nồm là do sự hấp thụ hơi ẩm từ không khí vào các thớ gỗ vì đặc tính của gỗ là hút ẩm. Khi độ ẩm tăng cao, các thớ gỗ mở rộng, làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của sàn. Đối với sàn gỗ tự nhiên, sự thay đổi này có thể dễ nhận thấy hơn so với sàn gỗ công nghiệp do tính chất vật liệu.

Sau khi độ ẩm giảm, sàn gỗ sẽ khô lại và có thể quay lại kích thước ban đầu hoặc không. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của sàn gỗ mà chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên, cả hai loại sàn đều cần được bảo quản và xử lý đúng cách để tránh tình trạng này. 

Sàn gỗ có bị nồm không?
Sàn gỗ có bị nồm không?

Theo kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia, việc duy trì độ ẩm trong phòng tối đa là 50% sẽ giúp duy trì tuổi thọ của sàn gỗ tốt nhất. Nếu độ ẩm dưới 20%, sàn gỗ sẽ có hiện tượng co lại, độ ẩm trên 50% thì sản gỗ sẽ nở ra. Tốt nhất bạn nên chọn những loại sàn gỗ có khả năng chịu ẩm, chịu nước cao để đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài.

Cách xử lý sàn gỗ bị nồm ẩm

Xử lý sàn gỗ bị ngập nước

Khi sàn gỗ bị ngập nước, cần phải xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng khó khắc phục về sau. Thực hiện theo các bước sau:

 • Xử lý nguồn nước bị rò rỉ: Tìm và sửa chữa ngay lập tức nguồn nước gây ngập.
 • Làm khô bề mặt sàn: Dùng khăn thấm hết nước đọng trên mặt sàn. Sau đó, bật quạt hoặc máy hút ẩm để làm khô sàn gỗ.

Nếu sàn gỗ bị ngấm nước lâu và xuất hiện tình trạng phồng rộp:

 • Tháo dỡ các tấm ván gỗ: Gỡ các tấm ván gỗ bị ảnh hưởng và phơi ở nơi khô ráo.
 • Xử lý mặt nền: Đảm bảo mặt nền khô hoàn toàn trước khi lắp đặt lại sàn gỗ.

Với sàn gỗ chịu nước tốt, sau khi phơi khô, bạn có thể lắp đặt lại như sàn mới. Tuy nhiên, nếu sàn kém chất lượng, không chịu nước tốt thì sau khi ngâm nước, sàn có thể không quay lại trạng thái ban đầu và cần phải thay thế bằng ván sàn mới.

Xử lý sàn gỗ bị ngập nước
Xử lý sàn gỗ bị ngập nước

Xử lý sàn gỗ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí

Khi độ ẩm không khí tăng cao, cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ sàn gỗ:

 • Sử dụng quạt, điều hoà hoặc máy hút ẩm: Giúp giảm độ ẩm không khí và làm khô sàn gỗ.
 • Xử lý sàn gỗ bị phồng ở chân tường:
  • Tháo hoặc cắt chỗ sàn gỗ bị phồng, tạo một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường từ 8-10mm.
  • Vỗ phần sàn gỗ bị phồng cho trở lại trạng thái bình thường, sau đó đóng phào lại.
 • Nếu sàn gỗ bị phồng ở lối cửa giữa:
  • Dùng máy cưa: Cưa một đường thẳng dưới chân cửa, dài tầm 15mm.
  • Ấn sàn gỗ xuống: Sử dụng nẹp chữ T để lắp vào khoảng hở đã cưa trước đó.
Sử dụng máy hút ẩm để xử lý tình trạng độ ẩm cao
Sử dụng máy hút ẩm để xử lý tình trạng độ ẩm cao

Như vậy, bạn đã cơ bản khắc phục được tình trạng ngấm nước và phồng rộp của sàn gỗ, giúp sàn gỗ trở lại trạng thái ổn định và sử dụng lâu dài.

Những loại sàn gỗ chịu nồm ẩm tốt nhất

So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn gỗ công nghiệp sẽ có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn một số loại sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu nồm ẩm tốt như : Sàn gỗ thông, sàn gỗ lim, sàn gỗ Pơ Mu, sàn gỗ Căm xe,… 

Đối với sàn gỗ công nghiệp, chúng ta nên chọn những dòng sàn gỗ HDF như sàn gỗ Malaysia hoặc sàn gỗ Châu Âu,… với khả năng chịu nước, hạn chế thấm hút nước, và không bị phồng rộp hay cong vênh.

Nên chọn những dòng sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt như sàn gỗ châu Âu
Nên chọn những dòng sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt như sàn gỗ châu Âu

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sàn gỗ có bị nồm không”. Thời tiết nồm và độ ẩm cao là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của sàn gỗ. Kovisan khuyên bạn nên lựa chọn những dòng sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm tốt đồng thời đưa ra được những phương án xử lý kịp thời để có thể kéo dài thời gian sử dụng sàn gỗ.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top