Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Gỗ Mun là gì? Đặc điểm và cách phân biệt gỗ mun thật giả

28/06/2022 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 3008

Cái tên gỗ Mun chắc chắn đã quá là quen thuộc với tất cả mọi người, bởi mặc dù chưa nhìn thấy thì ít nhất mọi người đều cũng đã từng nghe thấy cái tên của nó. Vậy gỗ Mun tự nhiên là loại gỗ gì, bao gồm những chủng loại nào và cách phân biệt cây gỗ Mun thật, giả? Hôm nay hãy cùng Kovisan tìm hiểu về loại cây gỗ Mun này nhé.

Gỗ Mun là gì? Đặc điểm của gỗ Mun?

 • – Mun là loại cây có thân gỗ, cao khoảng 8 đến 20m, đường kính trung bình trong khoảng 0,3m và cây lâu năm có kích thước lớn hơn khá nhiều. Loại cây này có các tán lá khá rộng, hoa thì nhỏ, màu vàng đơn tính là hoa cái, còn hoa đực thường mọc thành xim khoảng từ 3 đến 5 hoa nằm trên nách của lá. Cây gỗ Mun là loài cây rất ưa ánh sáng, sự sinh sôi phát triển khá chậm, thường nở hoa vào tháng 7. Ở Việt Nam thì cây gỗ Mun thường phân bố nhiều ở các tính như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Khánh Hòa.
 • – Là loại gỗ hiếm được nằm trong sách đỏ của Việt Nam với màu đen được khai thác từ cây mun. Đặc điểm của loại gỗ này chính là ngoài việc có màu đen thì nó còn khá đặc nên có thể chìm trong nước mà không thể thả trôi sông cũng như cấu trúc của bề mặt trở nên rất mịn khi được người dùng đánh bóng – điều khiến cho gỗ Mun trở nên rất có giá trị trong việc làm ra các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp từ gỗ.
Gỗ Mun là gì? Đặc điểm của gỗ Mun?
Gỗ Mun là gì? Đặc điểm của gỗ Mun?

– Các loại gỗ Mun đều sở hữu ưu điểm chung chính là không bị mục hay mối mọt và luôn được đánh giá là một trong những loại gỗ bền nhất hiện nay. Đồng thời, gỗ Mun không bị cong vênh, bị gẫy vì loại gỗ này rất chắc, rất khó bị xây xước và sử dụng càng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm được làm từ gỗ Mun sẽ có giá trị sử dụng rất bền bỉ, có khi lên tới hàng chục năm, thậm chí trăm năm.

Có mấy loại gỗ Mun?

Trên thị trường hiện có 5 loại gỗ Mun phổ biến nhất hiện nay bao gồm có gỗ Mun Sừng, gỗ Mun Hoa, Mun Đen, Mun Đuôi Công và gỗ Mun. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kĩ hơn từng loại gỗ nhé.

Gỗ Mun Đen

Gỗ Mun Đen được xem là loại gỗ có một không hai bởi vì sau khi được xử lý tường tận, gỗ có bề mặt gỗ sáng bóng mà không một loại cây gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ Mun Đen còn sở hữu một gam màu sắc đen tuyền sang trọng mà không hề có tom gỗ, ngoài ra cây gỗ Mun Đe này còn rất ít dăm.

Gỗ Mun Đen
Gỗ Mun Đen

– Gỗ Mun Đen có nhược điểm đó là khi thay đổi nhiệt độ đột ngột như để trong phòng lạnh mà mang ra môi trường nhiệt độ ở bên ngoài thì sẽ xuất hiện các vết chân chim. Loại gỗ này nếu bị hư hỏng thì sẽ bị nứt từ trong ra ngoài, các đường nứt kéo dài trên thân.

Gỗ Mun Sừng

– Là loại gỗ này có màu đen và khá nặng tương đương với loại gỗ Trắc, có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Ban đầu gỗ có màu vàng xanh kaki, để lâu gỗ sẽ xuống màu đều thành màu sắc đen như màu đen của sừng. Ngoài ra nếu để lâu dần theo thời gan thì bạn sẽ thấy các tom gỗ và các vân gỗ dần mất đi để lại một màu sắc đen trơn rất huyền bí, đây cũng chính là điểm thu hút hấp dẫn nhất của loại gỗ này.

– Gỗ Mun Sừng có lang trắng, các lang này được hình thành từ lúc cây gỗ còn nhỏ thường lộn vào giữa thân cây gỗ . Trong điêu khắc nếu tình cờ đặt được điểm lang trắng vào trong toàn bộ khuân mặt pho tượng thì các pho tượng này có khi đắt gấp nhiều lần pho tượng thông thường. 

Gỗ Mun Sừng
Gỗ Mun Sừng

– Gỗ Mun Sừng trước đây chỉ xuất hiện ở rừng núi tỉnh Khánh Hòa và hiện nay đã gần như tiệt chủng hoàn toàn. Vân Mun Sừng rất đẹp với các chi tiết nét tương tự như gỗ Pơ Mu. Khi mới chế tác các vân gỗ xuất hiên vằn vện và chi chít thay vì mầu đen mà có mau xanh sắc vàng như màu phân Ngựa .

– Ưu điểm của gỗ Mun Sừng là màu sắc đen, thớ gỗ mịn, đánh bóng lên rất bắt mắt khiến cho loại gỗ này trở nên có giá trị trong việc chế tác ra các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

– Nhược điểm của Mun đó là rất hay nứt chân chim khi gặp thời tiết nóng, lạnh hoặc hanh khô. Bởi vậy loại gỗ này khá kén chọn trong những vùng địa lý khắc nhiệt.

Gỗ Mun Sọc

– Mun Sọc loại gỗ quý hiếm, nằm trong nhóm một, cùng nhóm với gỗ Sưa, gỗ Trắc và Hoàng Đàn. Mun Sọc thường có màu sắc xanh đen xen kẻ những sọc trắng, vân màu sáng chạy dọc chiều đứng thân gỗ. Vân của loại gỗ này tương tự như gỗ Mun Hoa nhưng thẳng nếp hơn. Tuy Mun sọc rẻ hơn loại Mun Sừng nhưng nó có đường vân khá đẹp, chất gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt so với độ bền cơ học cao, có khả năng chống mối mọt tự nhiên, thân gỗ có đặc tính rất nặng, sớ mịn, đanh cứng…

Gỗ Mun Hoa

– Loại gỗ này có độ cứng cáp khá cao và giòn nên có giá trị kinh tế khá cao đối với các thành phẩm được hoàn thành và nặng tương đương với gỗ Trắc, có độ cứng cao, giòn như than. Chính vì thể trong khi gia công đòi hỏi những người thợ phải có độ tỉ mỹ cao để tránh làm vỡ cấu trúc của gỗ. Do đó những đồ mỹ nghệ sử dụng loại gỗ này để chế tạo sẽ có giá thành rất cao.

– Gỗ Mun Hoa có hoa văn sọc trắng vàng và đen đan xen lẫn nhau vô cùng cuốn hút và đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt đối với độ bền cơ học cao và sở hữu khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ Mun Hoa có sớ gỗ mịn, rất đanh cứng và nặng tương đương với gỗ Trắc.

Gỗ Mun Đuôi Công

Mun Nam Phi còn có tên gọi khác là Mun Đuôi Công có thớ gỗ bản to nhiều, sẵn hơn các loại Mun khác nên nó cũng được sử dụng để tiến hành đóng lục bình, tủ kệ và đặc biệt là bàn ghế gỗ mun…. cũng như các vật phẩm mỹ nghệ khác với kích cỡ to. Mun Đuôi Công rất dễ bị nứt, giá trị thường thấp hơn hẳn so với các loại gỗ Mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn nhiều so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ Mun Nam Phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong những loại gỗ Mun. 

Gỗ Mun Đuôi Công
Gỗ Mun Đuôi Công

Gỗ Mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ?

 – Gỗ Mun là loại cây gỗ quý hiếm hiện được xếp vào nhóm 1 trong bảng phân loại nhóm gỗ của Việt Nam.

 – Gỗ Mun là có giá trị tâm linh cao và hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng đối với các loại Mun Sọc và Mun Hoa.

Gỗ Mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ?
Gỗ Mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ?

Gỗ Mun có tốt không?

 – Gỗ Mun khi khô thường có màu đen bóng, chống mọt, rất cứng, nặng, giòn nên rất quá trình gia công rát khó để tạo nên những dòng sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh và trong góc độ thẩm mĩ.

Gỗ Mun có tốt không?
Gỗ Mun có tốt không?

Gỗ Mun có vân gỗ là các hoa văn sọc trắng vàng, đen được hòa quyện lẫn nhau rất đẹp, có chất gỗ nặng, cứng và chống được các mối mọt nên được sử dụng rất nhiều trong lính vực làm đũa và các sản phẩm đồ mĩ nghệ đem lại giá trị sử dụng bền bỉ lên tới vài chục năm cho đến cả trăm năm.

Xem thêm:

Cách phân biệt gỗ Mun thật giả

Do chúng có giá trị cao nên cây gỗ mun thường được làm giả bằng những loại gỗ có giá trị thấp hơn như gỗ muồng, hương hay me tây. Để phân biệt, thì bạn có thể kiểm chứng bằng hai cách như sau:

Bằng trực quan: Ngoài trừ gỗ Mun Đen, các loại gỗ cùng nhóm này khi mới hoàn thiện sẽ có những sọc vân màu trắng, vàng đen hoặc màu xanh đen, hơi đỏ. Sau một thời gian sử dụng thì các vân này thường sẽ bị mất đi và có màu đen tuyền.

Trà mặt đế kiểm tra chất lượng: Dùng giấy nhám hoặc dao trà vào mặt dưới của dòng sản phẩm hay ở góc kín nào đó. Nếu là gỗ thật thì sẽ có các vân màu xanh đen (hay màu vàng, hơi đỏ) uốn lượn không dựa theo một quy luật nào nhưng nhìn thì rất đẹp mắt. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên đi cùng với những người sành sỏi về gỗ.

Cách phân biệt gỗ Mun thật giả
Cách phân biệt gỗ Mun thật giả

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các dòng gỗ thường được sử dụng để làm giả loại gỗ mun như đã nói ở trên để có thể nhận biết dễ dàng hơn.

Báo giá gỗ Mun

Gỗ Mun được biết đến là một loại cây gỗ quý, bởi vậy giá trị kinh tế mà gỗ Mun mang lại rất cao. Giá gỗ mun còn tùy thuộc vào vấn đề là bạn mua loại gỗ Mun nào và nó có xuất xứ từ đâu.

– Việt Nam là một quốc gia có thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp để trồng cũng như giúp cây gỗ Mun được phát triển tốt cho nên cây gỗ Mun được thu hoạch ở Việt Nam sẽ có giá thành cao hơn gỗ Mun Châu Phi.

Báo giá gỗ Mun
Báo giá gỗ Mun

– Ngoài ra, trên thị trường, giá thành gỗ Mun Đen, giá thành gỗ Mun Hoa và Mun Sọc thường cao hơn giá của gỗ Mun Sừng. Tuy nhiên, giá gỗ Mun trên thị trường hiện nay có thể dao động theo từng thời điểm, do đó mà bạn cần xem xét một cách kĩ lưỡng cũng như cập nhập báo giá tại cơ sở sản xuất uy tín để biết thông tin chính xác.

Xem thêm:

Ứng dụng của gỗ Mun

Gỗ Mun chính là loại gỗ được những người trong giới mỹ nghệ Việt Nam hết sức nâng niu vì vẻ huyền bí của nó, tính huyền thoại cũng như độ hiếm của sản phẩm. Những sản phẩm được làm từ cây gỗ Mun có tuổi thọ rất cao nên càng để lâu lên màu càng nhẵn bóng và cuốn hút.

Ứng dụng trong nội thất

Ứng dụng trong nội thất
Ứng dụng trong nội thất

Gỗ Mun hiện được xem là một nguyên liệu gỗ tự nhiên quý hiếm trong nội thất cao cấp như là tủ, giường, sập, bàn ghế gỗ mun..

Ứng dụng trong nội thất
Ứng dụng trong nội thất

Nội thất gỗ Mun đem lại sang trọng cho không gian ngôi nhà của bạn, với giá thành khá đắt đỏ của nó thì việc sử dụng loại gỗ Mun cho đồ nội thất sẽ cho thấy sự đẳng cấp của gia chủ. 

Ứng dụng trong nội thất
Ứng dụng trong nội thất

Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ
Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

– Với đặc tính bền đi kèm với sự thân thiện với con người, cây gỗ Mun còn được dùng sản xuất ra những đôi đũa ăn cơm hàng ngày, những món đồ thủ công mỹ nghệ với giá trị cao như là vòng đeo tay, đĩa tứ linh, lục bình, hộp trà, điếu thuốc, tượng,…

Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ
Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

– Với màu sắc và hoa văn cực kỳ sang trọng, đồ thủ công mỹ nghệ được làm bằng gỗ Mun hiện rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, nó còn mang yếu tố phong thủy như là đem lại may mắn cho gia chủ.

Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ
Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

Nếu bạn là một người có niềm đam mê và cực kỳ yêu thích nội thất tư gỗ tự nhiên thì hy vọng những thông tin chia sẻ vừa rồi của sàn gỗ Kovisan sẽ khiến quý độc giả hài lòng. Nếu có nhu cầu mua gỗ Mun thì liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn chi tiết nhé.

Hotline: 082.555.0.555

Website: Kovisan.com 

Địa Chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top