Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Gỗ Tràm là gỗ gì, thuộc nhóm mấy và có tốt không?

28/06/2022 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 3609

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua tên gỗ Tràm một vài lần rồi đúng không? Có thể bạn chưa thấy tận mắt nhưng gỗ Tràm là loại gỗ rất phổ biến trong thế giới thiết kế đồ nội thất.

Trong bài viết tổng hợp hôm nay, Kovisan sẽ giải đáp hết thắc mắc về cây gỗ tràm là gì? Gỗ cây Tràm có chất lượng tốt không? Giá các chủng loại gỗ Tràm hiện nay bao nhiêu? mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Gỗ Tràm là gì?

Gỗ Tràm là loại gỗ được khai thác từ cây Tràm trong tự nhiên hay có tên một gọi khác là cây khuynh diệp, keo lưỡi liềm, chè cay hay keo lá tràm. Tên khoa học của cây tràm là Melaleuca leucdendron L, thuộc loại cây có họ Sim Myrtaceae.

Loại cây gỗ này có độ cao trung bình từ 10 cho đến 15m, đường kính của khá lớn từ 50 đến 60cm với vỏ ngoài mỏng và bong thành nhiều lớp có màu trắng xám. Lá của cây tràm đơn mọc sole với hoa màu trắng, trắng vàng hoặc trắng xanh và quả tràm ở dạng nang có chứa nhiều hạt.

Gỗ Tràm là loại gỗ được khai thác từ cây Tràm trong tự nhiên hay có tên một gọi khác là cây khuynh diệp
Gỗ Tràm là loại gỗ được khai thác từ cây Tràm trong tự nhiên hay có tên một gọi khác là cây khuynh diệp

Cây tràm trên thế giới hiện có phần lớn được phân bố tại nước Úc và Malaysia. Tại nước ta, các rừng tràm thường phân bố nhiều tại những khu vực phía Bắc, ở Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Xem thêm:

Cây Tràm phân bố ở đâu?

Cây Tràm thường xuất hiện rất nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á như là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, … và một phần ở Úc (Australia). Còn ở nước ta thì cây tràm thường tập trung từ Bắc Trung Bộ cho đến Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và có cả tại Nam Bộ.

Cây Tràm thường xuất hiện rất nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á
Cây Tràm thường xuất hiện rất nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á

Tuy nhiên, địa hình đất tốt và thâm canh như ở Bắc Bộ vẫn là địa điểm lý tưởng để cây tràm sinh trưởng mạnh mẽ nhất.

Gỗ Tràm thuộc nhóm mấy?

Cây Tràm nằm trong Nhóm cây IV trong bảng phân loại nhóm gỗ cùng nhóm với gỗ Tần Bì và là loại gỗ nhẹ, sở hữu độ bền cao và kích thước cây gỗ thô không được lớn. Chính vì vậy cây tràm thường trải qua quá trình sản xuất, tẩm sấy để tạo thành những tấm ván gỗ tràm ghép. 

Cây Tràm nằm trong Nhóm cây IV cùng nhóm với cây gỗ cao su và là loại gỗ nhẹ
Cây Tràm nằm trong Nhóm cây IV cùng nhóm với cây gỗ cao su và là loại gỗ nhẹ

Đặc điểm hình thái của cây tràm

+ Tràm là một loại cây gỗ nhỏ hoặc trung bình, tán xanh, có độ cao từ 10 đến 15m ( đôi khi từ 20 đến 25m ) và có kích thước đường kính lên từ 50 – 60m. Cây tràm có hai loại đó là cây bụi và cây thân gỗ.

+ Cây tràm bụi thường cao từ 0,5  cho đến 2m. Nếu nó mọc ở nơi đất cằn cỗi thì thân cây thường không được thẳng, vỏ ngoài mỏng của cây xốp, có màu trắng xám và được bong thành nhiều lớp với hệ thống rễ phát triển mạnh.

+ Lá cây đơn mọc theo kiểu so le với phiến lá hình mác hoặc hình trái xoan hẹp nên thường không cân đối. Lúc lá còn non thì có lông mềm mang màu trắc bạc, sau đó lá nhẵn dần và bắt đầu chuyển sang màu xanh lục. Lá tràm bụi có từ 5 đến 6 đôi hình cung với cuống lá ngắn và có lông.

Cây tràm hay còn gọi là cây chè cay, khuynh diệp, bạch thiên tầng, chè đồng.
Cây tràm hay còn gọi là cây chè cay, khuynh diệp, bạch thiên tầng, chè đồng.

+ Hoa tràm nhỏ thường có màu sắc trắng, màu trắng vàng nhạt, màu trắng xanh nhạt hoặc trắng kem. Đài của hoa thường hợp ở gốc thành dạng ống hình trụ, hình quả trứng. Hoa tràm thường mọc ở đầu cành cây hay lách lá, có nhiều nhị và được hợp thành 5 bó, xếp đối xứng với thùy đài, lông mềm, đĩa mât chia thùy, bàu ẩn trong ống đài.

+ Quả tràm ở dạng quả nang bên trong chứa nhiều hạt, có hình dạng bán cầu hay hình cầu. Khi chín thì quả sẽ tách thành mảnh, trục cụm hoa tiếp tục sinh trưởng và phát triển nên hoa quả xen kẽ nhau.

Xem thêm:

Gỗ tràm có mấy chủng loại

Trên thế giới hiện nay có tới hàng trăm chủng loại khác nhau, mỗi một đất nước, mỗi một vùng miền lại có khí hậu cũng như thời tiết đặc trưng riêng. Chính vì vậy mà cây tràm dễ mọc nên sẽ có nhiều loại gỗ tràm. Nếu không tính loại tràm nhập khẩu, chỉ tính những gỗ tràm tại Việt Nam thì có 4 loại chính:

Tràm Bông Vàng

GỗTràm Bông Vàng là chủng loại cây tràm phổ biến nhất hiện nay. Đặc điểm nhận biết đặc biệt của nó đó là có hoa màu sắc vàng. Chiều cao của cây có thể lên đến 30m và kích thước đường kính trung bình trên 18cm (đôi khi thể lên đến 80cm).

Đặc điểm nhận biết đặc biệt của nó đó là có hoa màu sắc vàng
Đặc điểm nhận biết đặc biệt của nó đó là có hoa màu sắc vàng

Cây Tràm Bông Vàng được trồng chủ yếu để lấy nguyên liệu gỗ sản xuất ra các đồ nội thất cũng như làm sàn gỗ tràm bông vàng. Cốt gỗ của loại cây gỗ tràm khá bền bỉ và có tính chống côn trùng cao nên thường được ứng dụng rộng rãi.

Tràm trà

Cây tràm trà có hoa màu trắng, lúc hoa nở rất bung, lá cây nhỏ và dài tương tựa như lá liễu. Thân cây gỗ tràm trà được ứng dụng phổ biến trong nội thất đồ gỗ, một vài bộ phận khác như lá cây và hoa được dùng để điều chế mỹ phẩm, kem đánh răng hương tràm trà, dầu gội, sữa tắm, …

Cây tràm trà có hoa màu trắng, lúc hoa nở rất bung, lá cây nhỏ và dài tương tựa như lá liễu
Cây tràm trà có hoa màu trắng, lúc hoa nở rất bung, lá cây nhỏ và dài tương tựa như lá liễu

Cây tràm gió

Với loại cây tràm gió bạn sẽ thấy nó phân bố nhiều các khu vực như như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và những cánh rừng rậm nước ta. Hoa của cây tràm gió cũng màu sắc trắng, lá  có kích thước to hơn một chút so với tràm trà và bên ngoài thân cây xuất hiện những mảng mỏng trắng sần sùi.

Tràm Đất

Tràm Đất hay còn gọi với tên là Tràm Bầu. Đây là loại cây thường ít gặp và khá quý hiếm. Phân bổ của nó chủ yếu ở khu vực ven biển tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Vỏ cây Tràm Đất có màu nâu xám, thân cây thấp, sở hữu khả năng chống mối mọt cực kỳ hiệu quả và rất bền nên quý hiếm, thường được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ Tràm có tốt không?

+ Chắc hẳn trong khi sử dụng, nhiều người tiêu dùng sẽ băn khoăn về yếu tố chất lượng của loại cây gỗ này. Theo các chuyên gia nghiên cứu, Tràm là loại gỗ sở hữu chất lượng vô cùng đảm bảo. Khi cây gỗ trưởng thành, chúng ta có thể khai thác chúng để sử dụng trong cuộc sống. Lúc này cây gỗ sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt cùng với những thớ gỗ có hình dạng đường thăng vô cùng ấn tượng.

+ Loại gỗ tràm sở hữu đặc tính cứng chắc vô cùng cao. Đi kèm với đó chính là khả năng chống mối mọt cực tối ưu và chống thấm nước khá hiệu quả. Với tất cả những ưu điểm này đã giúp cho tấm gỗ không dễ bị tình trạng cong vênh bởi lực tác động.

Chắc hẳn trong khi sử dụng, nhiều người tiêu dùng sẽ băn khoăn về yếu tố chất lượng của loại cây gỗ này.
Chắc hẳn trong khi sử dụng, nhiều người tiêu dùng sẽ băn khoăn về yếu tố chất lượng của loại cây gỗ này.

+ Bên cạnh đó, cây gỗ Tràm còn mang lại những giá trị về kinh tế rất cao. Thời gian trồng cây gỗ này không quá lâu nhưng lại có rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ được ứng dụng trong ngành gỗ mà còn được sử dụng trong ngành sản đồ gia dụng, nội thất, xuất giấy,…

+ Ngoài ra, loại cây gỗ này còn sở hữu những vẻ đẹp thẩm mỹ vô cùng tốt. Màu sắc vàng đặc trưng của các thớ gỗ sẽ tạo nên một màu sắc đẹp cho món đồ khi được chế tác với những đường vân tự nhiên.

Xem thêm:

Ứng dụng của gỗ tràm hiện nay

+ Cây Tràm thường được trồng để mang lại mục đích chống xói mòn đất cũng như đem đến hiệu quả kinh tế rất cao cho người nông dân.

+ Với nhiều ưu điểm vượt trội và sở hữu chất lượng đảm bảo mà cây tràm thường được sử dụng để sản xuất giấy, là nguyên liệu để làm gỗ cũng như các đồ dùng gỗ trong gia đình.

Cây Tràm thường được trồng để mang lại mục đích chống xói mòn đất
Cây Tràm thường được trồng để mang lại mục đích chống xói mòn đất

+ Độ bền việc thiết kế đồ gỗ nội thất rất tốt nên đông đảo khách hàng lựa chọn để tiến hành phục vụ cho việc trang trí nội thất gia đình của mình.

Là nguyên liệu để sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Với vẻ ngoài sang trọng của vân gỗ không trùng lặp với loại ván lót sàn gỗ tự nhiên nào khác, sàn gỗ tự nhiên từ gỗ Tràm đủ sức thu hút mọi khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Gỗ Tràm khác thường khác thường ở chỗ, các thớ rõ rệt của loại gỗ này thường kết hợp nhiều màu sắc với nhau từ màu nâu trầm đậm đà đến màu đồng nhạt quyến rũ.

Là nguyên liệu làm giấy

Đây là một trong những ứng dụng rất quan trọng của loại gỗ quý này, các mẫu giấy được làm ra từ thành phần gỗ tràm luôn đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.

Là dược liệu tốt

Lá tràm mang lại tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm cảm nên được dùng để hỗ trợ điều trị các vết thương, những vết bỏng, cảm cúm, cảm lạnh cũng như kích thích tiêu hóa trong y học. Bên cạnh đó lá tràm còn được phơi khô để nấu nước uống thay cho lá chè.

Lá tràm mang lại tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm cảm
Lá tràm mang lại tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm cảm

Tinh dầu tràm thường được dùng để sản xuất các lọi cao xoa như “ cao Thiên hương”…dầu tràm sử dụng để xoa bóp ngoài để chữa đau khớp, nhức mỏi…

Làm đồ nội thất

Hiện nay, cây tràm càng được ứng dụng nhiều hơn trong ngành thiết kế đồ nội thất trong mọi gia đình. Đặc biệt những dòng sản phẩm được cấu tạo từ loại cây gỗ này chưa bao giờ làm chúng ta phải thất vọng về đặc điểm màu sắc hay chất lượng.

Trần gỗ Tràm

Việc sử dụng gỗ Tràm để làm vật liệu trang trí trần nhà là sự lựa chọn phổ biến của các giới thượng lưu. Bởi đặc tính của loại gỗ này là bền và có tính thẩm mỹ rất cao nên hay được các chuyên gia sử dụng làm vật liệu ốp trần gỗ cho các công trình sang trọng.

Bàn ghế gỗ tràm

Tràm rất thích hợp để tiến hành sản xuất những bộ bàn ghế có chất lượng tốt mà lại có giá cả lại rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên khác dành cho các gia đình hiện nay.

Tràm rất thích hợp để tiến hành sản xuất những bộ bàn ghế có chất lượng tốt
Tràm rất thích hợp để tiến hành sản xuất những bộ bàn ghế có chất lượng tốt

Giường ngủ từ tràm

Giường ngủ được cấu tạo từ cây tràm luôn đem đến những cảm giác thoải mái, thư giãn, tiện ích và tuyệt vời đỗi với người sử dụng.

Mùi thơm đặc trưng rất thanh mát. tươi mới từ cây tràm sẽ khiến cho giấc ngủ trở nên nhẹ nhàng, sâu giấc và dễ chịu hơn bao giờ hết.

Tủ quần áo, tủ đựng đồ gỗ tràm

Một số mẫu tủ đựng đồ và kệ được làm bằng loại tràm luôn có sự bền bỉ vớ thời gian.

Xem thêm:

Đơn vị nào cung cấp gỗ Tràm uy tín, chất lượng nhất hiện nay?

Đa số khi nhắc đến đơn vị chuyên cung cấp và bán gỗ tràm với báo giá rẻ và chất lượng thì khách hàng đều lựa chọn doanh nghiệp  Kovisan. Chúng tôi có hệ thống showroom sàn gỗ tại Hà Nội và trên các tỉnh thành để khách hàng có thể dễ dàng mua hàng và trực tiếp để cửa hàng để tham khảo và xem mẫu.

Trải qua hơn 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển, công ty chúng tôi đã phân phối đa dạng các mẫu ván, sàn gỗ và sàn nhựa để phục vụ cho các công trình nội thất với quy mô lớn nhỏ. Hãy lựa chọn Kovisan là đơn vị bán gỗ Tràm siêu chịu nước tốt nhất vì:

+ Phân phối dòng sản phẩm gỗ tràm cho các đại lý, cửa hàng sàn gỗ nhỏ lẻ trên hệ thống toàn quốc

+ Tất cả sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp đều có chứng từ CO, CQ

+ Cung cấp cho khách hàng mẫu mã và catalogue trước khi chọn mua và thi công lắp đặt

+ Hỗ trợ quá trình khảo sát, đo đạc hoàn toàn miễn phí trước khi lắp đặt

+ Đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp tư vấn lựa chọn mẫu tận tình, nắm vững các thông tin về sản phẩm sàn gỗ giúp khách hàng có thể yên tâm trong quá trình lựa chọn.

+ Báo giá cạnh tranh, ưu đãi và hấp dẫn nhất thị trường.

Kovisan là đơn vị nào cung cấp và thi công gỗ Tràm uy tín, chất lượng nhất hiện nay
Kovisan là đơn vị nào cung cấp và thi công gỗ Tràm uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Trên đây là bài viết tham khảo những thông tin về gỗ Tràm. Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu và mua sản phẩm chính hãng với rẻ nhất, xin vui lòng liên hệ ngay với Kovisan qua:

Hotline: 082.555.0.555.

Website: https://kovisan.com/

Địa chỉ:T3, số 24, lô D7, Khu đô thị Gelemxico, Đường Lê Trọng Tấn, Phường La Phù, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top