Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp độc đáo nhất hiện nay

07/05/2024 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 2063

Khi lát sàn gỗ, bên cạnh yếu tố chất liệu và màu sắc thì các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp cũng rất được khách hàng quan tâm. Cùng Kovisan tìm hiểu các kiểu lát sàn gỗ phổ biến được ưa chuộng nhất 2024 và trả lời cho câu hỏi: Có nên lát sàn gỗ công nghiệp?  Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp nào được ưa chuộng? ngay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Các kiểu lát sàn gỗ ảnh hưởng đến không gian như thế nào?

Lựa chọn kiểu lót sàn gỗ không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của công trình mà còn có thể ảnh hưởng tới cảm giác về không gian, phong cách tổng thể và mức độ thoải mái của căn phòng đối với gia chủ.

Về yếu tố thẩm mỹ

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp khác nhau sẽ đem đến những phong cách về không gian và thẩm mỹ khác biệt tạo được sự độc đáo trong thiết kế tổng thể của ngôi nhà.

Ảnh hưởng đến không gian

Những đường lối của các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp có thể mang đến hiệu ứng cho không gian kín. Với kiểu lát theo đường thẳng sẽ tạo cảm giác gọn gàng và ngăn nắp, các đường chéo sẽ tạo được cảm giác thư giãn và tạo cảm giác rộng rãi hơn. Sắp đặt theo hình tứ giác giúp tạo cảm giác lấp đầy không gian trống. Tùy vào diện tích và mong muốn của người thiết kế từ đó có thể lựa chọn được kiểu lắp đặt phù hợp.

Thể hiện được cá tính riêng của gia chủ

Thông qua phong cách và kiểu lát sàn gỗ có thể phần nào thấy được cá tính và thế giới quan của gia chủ. Do đó nhiều người thường lựa chọn cho mình những phong cách lát sàn gỗ độc đáo để có thể thể hiện được tính cách và cá tính của bản thân.

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp thịnh hành nhất hiện nay

Hiện nay, các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp vô cùng đa dạng và độc đáo, sáng tạo. Tùy thuộc vào không gian, thiết kế của mỗi ngôi nhà sẽ có một kiểu lát sàn sao cho phù hợp để mang đến tính thẩm mỹ cao nhất. Dưới đây là một số kiểu lát sàn phổ biến cho bạn tham khảo:

Ván sàn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất hiện nay
Ván sàn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất hiện nay

Lát kiểu thẳng mạch (Lát kiểu song song)

Đây là kiểu lát sàn cơ bản nhất, thường được áp dụng khi lát các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Thợ lát sàn chỉ cần xếp các thanh gỗ sao cho sát nhau và liền mạch đến khi hết chiều dài căn phòng. Hàng tiếp theo lùi 1/2 chiều dài tấm ván gỗ so với hàng đầu tiên. Khi đó chúng ta sẽ có hai hàng ván sàn song song, cách nhau một hàng gỗ.

Sàn gỗ được lắp kiểu song song
Sàn gỗ được lắp kiểu song song

Lát kiểu thẳng mạch so le 1/2/3

Để dễ hiểu hơn, kiểu lát này gọi là “kiểu lát vân gỗ 1/3”, có nghĩa là mỗi tấm sàn được chia thành 3 phần bằng nhau. Đây là cách lát sàn rất đẹp và nếu có cơ hội, nên chọn kiểu này. So với kiểu lát 1/2, kiểu lát vân gỗ 1/3 vẫn có sự lãng phí gỗ hơn so với kiểu lát giữa 1/2. Bởi vì yêu cầu là các mạch gỗ phải thẳng nhau, nên các phần gỗ thừa phải được cắt sao cho ghép vào thẳng mạch.

Quá trình thực hiện như sau: Hàng thứ nhất, ta ghép 1/3 thanh gỗ, sau đó nối các tấm tiếp theo cho đến hết hàng. Hàng thứ hai, ta ghép 2/3 thanh gỗ, rồi nối các tấm tiếp theo. Hàng thứ ba, ta ghép toàn bộ tấm gỗ, và tiếp tục nối các tấm cho đến hết hàng. Hàng thứ tư lại ghép 1/3, và tiếp tục như vậy.

Khi hoàn thiện, ta sẽ thấy các mạch của hàng 1 so với 4, 7,… sẽ thẳng hàng nhau.

Lát kiểu thẳng mạch so le 1/2/3/4

Đây là một cách sắp xếp lát tương tự như kiểu 1/2/3, nhưng lần này thanh gỗ dài 1,2m sẽ được chia đều thành 4 phần. Khi lát, ta sẽ lần lượt sử dụng các phần gỗ này theo thứ tự 1/2/3/4. Với yêu cầu mạch gỗ phải đối xứng và thẳng nhau, kiểu lát này sẽ tạo ra một diện mạo đẹp mắt. Đồng thời, nó cũng tiết kiệm nguyên vật liệu hơn so với các kiểu lát khác.

Lát kiểu giật cấp (Lát kiểu xếp đuổi)

Kiểu lát sàn này kế thừa những ưu điểm của kiểu lát sàn theo đường thẳng và được sử dụng nhiều trong các không gian rộng. Trong các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp thì đây được coi là kiểu lát sàn ít tốn nguyên vật liệu nhất đồng thời chi phí thi công thấp do không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong quá trình lát sàn.  Các sản phẩm sàn gỗ Trung Quốc giá rẻ thường sử dụng cách này khi thi công vừa đơn giản vừa tiết kiệm chi phí

Các kiểu lắp sàn gỗ xếp đuổi
Các kiểu lắp sàn gỗ xếp đuổi

Thay vì xếp hai hàng gỗ cạnh nhau, so le 1/2 như kiểu thẳng mạch thì ở kiểu lát này, người thợ thi công sẽ xếp ngẫu nhiên các tấm ván sàn hoặc chia tỷ lệ 1/3, 1/4 chiều dài của thanh gỗ sao cho phù hợp, dễ nhìn.

Lát vuông ( Lát kiểu đan giỏ)

Lát vuông hay còn gọi là lát kiểu giỏ đan là kiểu lát sao cho các thanh ván sàn gỗ được xếp với nhau thành hình vuông. Đây cũng là một kiểu lát sàn gỗ khá đơn giản, dễ dàng thực hiện.

Sàn gỗ lát kiểu ô vuông thường được áp dụng cho khu vực ban công
Sàn gỗ lát kiểu ô vuông thường được áp dụng cho khu vực ban công

Người ta thường sử dụng kiểu lát sàn này cho không gian ngoài trời, ban công vì khi lát ở những không gian hẹp trong nhà rất dễ gây rối mắt. Thường sử dụng các sản phẩm sàn gỗ có khả năng chịu nước như là gỗ lát sàn Malaysia cao cấp.

Lát kiểu xương cá Herringbone

Lát sàn kiểu xương cá có nguồn gốc từ các nước phương Tây và được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, thổi một nguồn cảm hứng mới cho lĩnh vực nội thất.

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp xương cá là một trong những kiểu lát sàn tinh tế, mang lại sự khác biệt, đẳng cấp cho không gian của bạn. Các tấm ván sàn gỗ được sắp xếp đan xen nhau một cách tinh tế mang lại hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời, phù hợp cho cả thiết kế cổ điển lẫn tân cổ điển. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp Hàn Quốc cao cấp giúp tăng được tính sang trọng cho tổng thể không gian.

Sàn gỗ lát kiểu xương cá Herringbone là kiểu lát sàn được du nhập từ phương Tây
Sàn gỗ lát kiểu xương cá Herringbone là kiểu lát sàn được du nhập từ phương Tây

Lát kiểu xương cá Chevron (Lát chữ V)

Tương tự như kiểu lát sàn gỗ xương cá Herringbone, lát sàn kiểu Chevron (kiểu chữ V) cũng mang đến cho ngôi nhà của bạn sự độc đáo, mới lạ riêng biệt. Kiểu lát sàn này đặc biệt phù hợp cho các không gian kiến trúc sang trọng, lịch lãm, mang nét cổ điển.

Sàn gỗ lát kiểu Chevron mang lại cho không gian sự sang trọng, tinh tế

Được lấy cảm hứng từ những chiếc xương cá đối xứng, kiểu Chevron được tạo thành từ các đường theo hình chữ V hoặc chữ V ngược. Thợ thi công sẽ lát các tấm ván sàn nghiêng một góc 45 độ sau đó ghép lại với nhau theo trục thẳng đứng đối xứng nhau. Lát sàn kiểu Chevron có điểm đặc biệt so với các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp khác là nó mang lại sự mạnh mẽ, độ bền vững cao cũng như mang lại chiều sâu cho cả không gian.

Thông thường các gia chủ hay sử dụng các sản phẩm sàn gỗ Châu Âu nhập khẩu cao câp để lát theo phong cách này vừa giúp tăng tối đa sự sang trọng cho toàn bộ không gian

Kiểu lát sàn hoa văn nghệ thuật

Kiểu lát sàn hoa văn nghệ thuật là một phong cách khá phức tạp và hiện không phổ biến ở nước ta. Các tấm gỗ được cắt bằng máy CNC và ghép thành các mảng hoạ tiết theo thiết kế trước. Sau đó, các mảng này sẽ được vận chuyển đến công trình và lắp ráp chúng lại với nhau. Để thực hiện được kiểu lát này, bạn cần tìm đơn vị chuyên sản xuất mẫu ván gỗ này (các mẫu sàn tự nhiên), hoặc các công ty nội thất có đủ khả năng về chuyên môn và thiết kế để thực hiện.

Kiểu lát sàn gỗ hoa văn nghệ thuật
Kiểu lát sàn gỗ hoa văn nghệ thuật

Cách lát sàn gỗ đẹp phù hợp với không gian

Có khá nhiều cách lát sàn gỗ để bạn lựa chọn và áp dụng vào trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, việc ốp lát sàn gỗ sao cho đẹp và chất lượng không phải là chuyện dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được. Chính vì thế, khi lắp đặt chúng ta cần chú ý đến một số nguyên tắc và một số mẹo lắp đặt.

Lát sàn theo diện tích

Diện tích phòng là một trong các yếu tố có ảnh hưởng đến việc lựa chọn kiểu lát sàn. Mỗi kiểu lát sàn sẽ mang lại một vẻ đẹp riêng cho không gian. Với những căn phòng nhỏ việc lắp đặt sàn theo kiểu truyền thống sẽ mang lại vẻ đơn giản, nhẹ nhàng cho không gian.

Hướng lát sàn làm nổi bật các đường vân gỗ

Chọn được các kiểu lát sàn gỗ phù hợp thôi là chưa đủ, mà phải chọn hướng lát sàn sao cho phát huy được tối đa giá trị thẩm mỹ của sàn với không gian. Đây là công việc không hề dễ dàng đối với những người không chuyên, chưa có nhiều kinh nghiệm thi công.

Với những thợ thi công lành nghề, có dày dặn kinh nghiệm lát sàn gỗ công nghiệp khi tiến hành thi công họ sẽ dựa vào hướng ánh sáng để sắp xếp và lắp đặt ván sàn. Thợ sẽ dựa vào các nguồn ánh sáng khác nhau từ cửa sổ, giếng trời,… để tính toán sao cho ánh sáng và các đường vân gỗ song song với nhau để làm nổi bật lên nét đẹp của các đường vân gỗ.

Chính vì thế, thợ lắp đặt sàn gỗ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của sàn gỗ.

Thợ thi công cần tính toán sao cho ánh sáng làm nổi bật được hết nét đẹp của các đường vân gỗ

Lát sàn theo xu hướng thiết kế

Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại hiện nay, nhiều xu hướng thiết kế mới hơn được ra đời, đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn về mẫu sàn gỗ đẹp cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo một số kiểu lát sàn xương cá với các gam màu trung tính đang là xu hướng thiết kế hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Khi thiết kế nhà ở, bạn nên chọn một phong cách tổng thể, sau đó lựa chọn và thiết kế các hạng mục sao cho hài hòa. Mỗi phong cách sẽ phù hợp với những kiểu lát sàn khác nhau. Nếu bạn yêu thích phong cách Bắc Âu hoặc các phong cách hướng đến sự tối giản, tiện nghi, hãy ưu tiên các kiểu lát truyền thống, đơn giản để mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho ngôi nhà. Nếu bạn thích kiểu phong cách cổ điển hoặc phá cách, hãy thử với sàn xương cá hoặc cách xếp theo các hình khối đa dạng.

Lát sàn theo xu hướng thiết kế
Lát sàn theo xu hướng thiết kế

Những lưu ý khi thi công lát sàn gỗ đúng kỹ thuật

Với sự phát triển của công nghệ, các loại hèm khóa thông minh được ra đời để hỗ trợ cho quá trình lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp do thi công sai cách dẫn đến nhiều rắc rối. Để có thể hạn chế những rắc rối không mong muốn thì trong quá trình thi công các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp cần lưu ý một số điểm sau đây:

Chọn thời điểm phù hợp để thi công: Công đoạn thi công lát sàn gỗ công nghiệp nên được thực hiện ở khâu cuối cùng của quá trình hoàn thiện nội thất, sau khi đã hoàn thành công đoạn sơn.

Sử dụng xốp lót sàn chuyên dụng: Luôn nhớ sử dụng các tấm lót xốp lót sàn cho nền sàn gỗ trước khi tiến hành lắp đặt. Các tấm lót sàn này có tác dụng chống ẩm và cách âm cho sàn nhà.

Với kiểu thi công lát sàn song song, xếp đuổi: Với các kiểu lát sàn gỗ này cần tìm hiểu kĩ lưỡng về kích thước sàn gỗ để có thể lựa chọn được kích thước phù hợp với công trình. Ngoài ra, nên lắp đặt các tấm ván sàn từ phía góc phòng trở ra để giảm thiểu hao hụt và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Còn với các kiểu lát xương cá hoặc các kiểu hình khối đặc biệt nên lát từ khu vực giữa phòng ra hai bên góc để tạo được sự đối xứng, cân đối cho cả căn phòng.

Những lưu ý khi tiến hành lát ván sàn công nghiệp
Những lưu ý khi tiến hành lát ván sàn công nghiệp

Để lại khoảng trống cho quá trình giãn nở của sàn: Trong quá trình lắp đặt bạn bắt buộc phải để lại khoảng trống tối thiểu từ 10-15mm ở tất cả các cạnh tường để sàn có khoảng trống giãn nở sau này. Có thể dùng keo, nẹp để che các khoảng trống này lại.

Có rất nhiều công trình bỏ qua bước này khi lắp đặt ván sàn nên sau một thời gian sử dụng dưới sự tác động của nhiệt độ, khí hậu dẫn đến sự cong vênh của sàn.

Kiểm tra sự thích nghi của sàn: Sau khi lắp đặt xong người thợ thi công cần kiểm tra sự thích nghi của sàn với các hệ thống ngầm dưới nền nhà. Tuyệt đối không nên ham rẻ mà lắp đặt các loại sàn không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo khuyến nghị sẽ dẫn đến sự mất an toàn, gây hư hỏng, cong vênh trong quá trình sử dụng sau này.

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết So sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp của chúng tôi để có thể lựa chọn được loại sàn gỗ nào phù hợp với công trình của mình nhé!

Lưu ý khi lựa chọn kiểu lát sàn gỗ cho không gian

Khi đưa ra lựa chọn kiểu lát sàn gỗ cho không gian, gia chủ cũng cần chú ý những yếu tố dưới đây:

Tính năng

 • Khả năng chịu lực: Lựa chọn loại sàn gỗ có khả năng chịu lực tốt để có thể đảm bảo được độ bền, độ an toàn và thời gian sử dụng
 • Khả năng chống ẩm và chịu nước: Nếu bạn ở những khu vực có độ ẩm quanh năm cao thì bạn nên lựa chọn những loại sàn chống nước chống ẩm tốt.
 • Chống trầy xước: Nên chọn loại sàn gỗ chống trầy xước tốt nếu như gia đình bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm cao.

Thẩm mỹ

 • Kiểu dáng và màu sắc: Lựa chọn kiểu dáng sàn gỗ và màu sắc phù hợp không gian và phong cách của gia chủ

 Khả năng tài chính

 • Giá thành: Bạn cũng nên chú ý đến ngân sách để từ đó lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp với ngân sách và không nên lựa chọn những loại sàn gỗ quá rẻ và chất lượng không được đảm bảo.

Nắm bắt được những yếu tố này trước khi đưa ra lựa chọn kiểu lát sàn gỗ cho không gian sẽ đem lại cho bạn được sự hài lòng về không gian cũng như đảm bảo mức chi phí hợp lý.

Địa chỉ lắp sàn gỗ công nghiệp đẹp, chuyên nghiệp, bảo hành tốt

Bên cạnh việc lựa chọn vật tư, cách lắp sàn phù hợp thì kỹ thuật khi thi công lắp sàn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng tính thẩm mỹ, tăng độ bền với thời gian của sàn nhà. Chính vì thế, khi thi công bất cứ hạng mục công trình nào bạn nên tìm kiếm và lựa chọn các đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt trọn gói uy tín, chuyên nghiệp.

Kovisan là nhà phân phối sàn gỗ giá rẻ với hệ thống cửa hàng, showroom trải dài khắp khu vực miền Bắc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc thi công sàn gỗ cho mọi công trình. Chúng tôi tự tin cam kết đưa đến tay khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất, hài lòng nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được phong cách lát sàn phù hợp với không gian thiết kế của mình. Một ngôi nhà đẹp sẽ mang đến cho con người ta sự yêu đời, tràn ngập năng lượng tích cực. Chính vì thế đừng ngần ngại đầu tư một chút thời gian, công sức để nghiên cứu và lựa chọn các phương án thiết kế, thi công cho ngôi nhà thân yêu của mình bạn nhé!

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Kovisan qua địa chỉ sau để nhận được những sự tư vấn, giải đáp tận tình, chi tiết từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

Website: Kovisan.com 

Hotline: 082.555.0.555

Địa Chỉ:T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top