Loại sàn
Xuất xứ
Độ dày
Khoảng giá
Khu vực
Số điện thoại

Nên chọn sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm cho công trình ?

07/05/2024 - by Nguyễn Đức Hà Founder/ CEO Kovisan. - 141

Trong quá trình lựa chọn ván gỗ lát sàn cho công trình nhà ở, nhiều khách hàng đã không tránh khỏi băn khoăn vì có nhiều sự lựa chọn. Một trong những thắc mắc khiến nhiều người đắn đo là nên lát sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm? Độ dày của ván sàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng, chất lượng sản phẩm

Ở trong bài viết này, Kovisan sẽ cùng bạn giải đáp cho câu hỏi trên để bạn có thể lựa chọn được độ dày ván sàn công nghiệp phù hợp cho ngôi nhà nhé!

Nên chọn sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm?

Nên chọn lát loại sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng, diện tích và đặc biệt là không gian sử dụng. Kích thước sàn gỗ công nghiệp hiện nay phổ biến gồm 2 loại là 8mm và 12mm. Mỗi một loại sản phẩm sẽ có đặc điểm và báo giá thành khác nhau.

Chính vì vậy, bạn cần nắm vững những trường hợp nào nên sử dụng loại 8mm và trường hợp dùng sàn gỗ công nghiệp 12mm sẽ giúp bạn lựa chọn ván gỗ phù hợp mà tiết kiệm tối đa chi phí.

Nên lát chọn lát loại sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng
Nên lát chọn lát loại sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng

Những trường hợp nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp 8mm

Loại ván gỗ dày 8mm thường có chỉ số mài mòn đạt từ AC3 đến AC4, Class 31 – 32. Đây là thông số tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà sản xuất khuyên dùng tại những công trình nhà ở dân dụng như: phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc và tại những công trình có mật độ di chuyển thấp.

Khả năng chống trầy xước của dòng sàn gỗ 8mm ở mức trung bình, không chịu được những tác động từ các vật nhọn hay có ngoại lực tác động quá lớn. Chình vì vậy mà khi sử dụng sàn gỗ 8mm bạn cần hạn chế di chuyển bằng giày dép nhằm giúp cho tuổi thọ vàn gỗ lâu dài hơn.

Loại ván gỗ dày 8mm thường có chỉ số mài mòn đạt từ AC3 đến AC4, Class 31 -32
Loại ván gỗ dày 8mm thường có chỉ số mài mòn đạt từ AC3 đến AC4, Class 31 -32

Bên cạnh việc lắp đặt ở công tình dân dụng, bạn còn có thể dùng sàn gỗ công nghiệp 8mm để ốp Lamri, ốp tường hoặc ốp trần. Nếu bạn sử dụng cho những  mục đích khác thì bạn cần tham khảo ý kiến theo chuyên môn của nhà sản xuất.

Xem thêm:

Những trường hợp nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp 12mm

Ván sàn gỗ công nghiệp 12mm sở hữu ưu điểm nổi bật hơn so với ván gỗ dày 8mm. Ta có thể ứng dụng nó hầu hết các công trình xây dựng. Vì đây là dòng vàn gỗ lót sàn nằm trong phân khúc có giá cao nên mang lại chất lượng vượt trội và cho tuổi thọ rất lâu dài, gấp đôi hoặc gấp ba dòng ván sàn dày 8mm.

Thông số ở ván sàn gỗ công nghiệp 12mm đạt trong mức lý tưởng từ AC4 đến AC6, Class 33 34. Chính vì vậy, loại sàn gỗ này đáp ứng ở nhiều khu vực đông người di chuyển vớ mật độ cao, thách thức những tác động xấu ngoại lực mà không bị cong vênh, biến dạng, hở hèm, phồng rộp.

Ván sàn gỗ công nghiệp 12mm sở hữu ưu điểm nổi bật hơn so với ván gỗ dày 8mm
Ván sàn gỗ công nghiệp 12mm sở hữu ưu điểm nổi bật hơn so với ván gỗ dày 8mm

Bạn nên lựa chọn những thương hiệu ván gỗ nhập khẩu vì sàn gỗ nội địa không cho khả năng chịu nước tốt, độ nén cốt gỗ HDF không cao nên dễ bị trương nở và phồng rộp nếu tiếp xúc với không gian ẩm thấp. Sàn gỗ công nghiệp 12mm không chỉ đáp ứng tại không gian nội thất mà được lắp đặt ở những mọi công trình công cộng như khách sạn, nhà hàng, văn phòng, quán ăn, trường học, resort, villa, ….

Có thể nói, ván sàn gỗ công nghiệp 12mm có ứng dụng đa dạng và không bị hạn chế như dòng ván dày 8mm.

Xem thêm:

Vì sao các loại sàn gỗ công nghiệp sở hữu độ dày khác nhau ?

Những mẫu sàn gỗ công nghiệp thường rất đa dạng về thương hiệu, màu sắc, chất liệu và kích thước sàn gỗ. Khi lựa chọn sàn gỗ, đa phần khách hàng sẽ quan tâm nhiều nhất đến màu sắc của của sản phẩm sàn và ít chú ý hơn đến quy cách, kích thước cũng như độ dày của sàn gỗ. Trên thực tế, những yếu tố về quy cách, độ dày đóng vai trò then chốt trong việc quyết định đến độ hài hòa của công trình cũng như mục đích sử dụng và khả năng chịu lực của sàn gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp sỡ hữu nhiều kích thước độ dày khác nhau
Sàn gỗ công nghiệp sỡ hữu nhiều kích thước độ dày khác nhau

Mỗi công trình, ngôi nhà đều có sự khác nhau về diện tích, mục đích sử dụng. Vì thế các loại sàn gỗ công nghiệp cũng cần sở hữu nhiều kích thước độ dày khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng và phù hợp với nhiều không gian lắp đặt.

Ưu điểm và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp 8mm

Ưu điểm

 • Khối lượng của sàn nhẹ, do đó việc thi công và vận chuyển trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian thi công.
 • Sàn gỗ dày 8mm có mức giá hợp lý, phù hợp với đa số khách hàng tại Việt Nam, đặc biệt là cho các dự án có thời gian sử dụng ngắn nhưng vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
Sàn gỗ công nghiệp 8mm có khối lượng nhẹ và giá cả hợp lý
Sàn gỗ công nghiệp 8mm có khối lượng nhẹ và giá cả hợp lý

Nhược điểm

 • Khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chịu ẩm của loại sàn này kém hơn so với sàn dày 12mm, dẫn đến cảm giác không ổn định khi đi lại.
 • Hèm khóa của sàn này thường mỏng hơn, và ván gỗ thường có kích thước lớn, do đó khi thi công cần đảm bảo mặt nền nhà phẳng và nhẵn.
 • Khi lắp đặt sàn 8mm cho diện tích lớn, với hệ số giãn nở cao, sàn gỗ có nguy cơ bị phồng.
 • Tuổi thọ của sàn gỗ dày 8mm là trên 10 năm.
Khả năng chịu lực và chịu nhiệt kém hơn bản 12mm
Khả năng chịu lực và chịu nhiệt kém hơn bản 12mm

Ưu điểm và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp 12mm

Một số ưu điểm và mặt hạn chế của loại sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp 12mm mà bạn cần phải lưu ý:

Ưu điểm

 • Khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp 12mm cao hơn so với các loại khác và cho người sử dụng cảm giác chắc chắn. Giúp hạn chế tối đa vấn đề ọp ẹp khi có cốt nền không bằng phẳng.
 • Hệ số giãn nở của cốt gỗ công nghiệp 12mm thấp hơn và ít khi phải bảo hành cúng như sửa chữa các vấn đề nếu sàn gỗ bị phồng.
 • Độ bền, tuổi thọ của ván gỗ lót sàn 12mm cao hơn so với các sản phẩm 8mm và 12mm
 • Khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp 12mm cao hơn so với các loại khác
Khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp 12mm cao hơn so với các loại khác
Khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp 12mm cao hơn so với các loại khác

Nhược điểm

 • Giá thành của ván gỗ 12mm cao hơn so với các loại sàn khác
 • Khối lượng của sàn nặng hơn, nên việc thi công diễn ra lâu hơn. Một số loại ván sàn được trang bị loại hèm khóa lắp ghép có trọng lượng nặng nên thợ làm sẽ lâu hơn.
 • Khối lượng của sàn nặng hơn, nên việc thi công diễn ra lâu hơn
Khối lượng của sàn nặng hơn, nên việc thi công diễn ra lâu hơn
Khối lượng của sàn nặng hơn, nên việc thi công diễn ra lâu hơn

Xem thêm: 

Những kích thước về độ dày phổ biến của sàn gỗ công nghiệp

Trong những yếu tố về quy cách sàn gỗ thì yêu tố về độ dày luôn là một yếu tố quan trọng. Hiện nay, trên thị trường sẽ có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp khác nhau với nhiều màu sắc và mẫu mã khác nhau nhưng nhìn chung sẽ sở hữu độ dày phổ biến từ 8mm,10mm, 12mm thậm chí là 14mm nhưng hai độ dày được sử dụng phổ biến nhất vẫn là độ dày 8mm và 12mm.

Sàn gỗ công nghiệp 8mm

Sàn gỗ công nghiệp 8mm là độ dày sàn được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà ở. Với độ dày này sẽ đảm bảo được yếu tố không quá mỏng như những loại sàn nhựa chỉ từ 3mm – 6mm và đem đến khả năng chịu lực tốt, độ ổn định cao cũng như độ bền và thời gian sử dụng lâu dài. Đây là loại sàn có mức giá hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được những yêu cầu về chất lượng đối với một loại vật liệu nội thất

Sàn gỗ công nghiệp 8mm thường được sử dụng cho nhà ở
Sàn gỗ công nghiệp 8mm thường được sử dụng cho nhà ở

Sàn gỗ công nghiệp 12mm

Sàn gỗ công nghiệp 12mm là loại sàn có độ dày lớn phổ biến nhất hiện nay. Sự khác biệt của loại sàn gỗ có kích thước này là trọng lượng nặng hơn rõ rệt, cốt gỗ cũng như lớp paper décor cũng dày hơn. Ván sàn gỗ công nghiệp 12mm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với loại sàn 8mm và 10mm. Cốt gỗ của sàn gỗ 12mm được nén với tỷ trọng cao lên tới 900kg/m3.

Chính vì vậy mà tấm ván 12mm chịu lực cực tốt và được ứng dụng để ốp lát các công trình công cộng có mật độ người qua lại khá nhiều. Một số thương hiệu sàn gỗ công nghiệp 12mm nhập khẩu như sàn gỗ công nghiệp Malaysia 12mm, sàn gỗ Thái Lan 12mm ,.. sẽ mang lại cho khách hàng sự an tâm về chất lượng và tuổi thọ sản phẩm.

Sàn gỗ công nghiệp 12mm là loại sàn có độ dày lớn phổ biến nhất hiện nay
Sàn gỗ công nghiệp 12mm là loại sàn có độ dày lớn phổ biến nhất hiện nay

Độ dày của sàn gỗ ảnh hưởng đến chất lượng công trình như thế nào?

Độ dày của sàn gỗ là một trong những thông số quan trọng quyết định đến chất lượng tấm ván và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể của công trình. Độ dày của lớp gỗ HDF cũng sẽ quyết định được khả năng chịu lực, khả năng chống cong vênh do khối lượng gỗ được nén với tỷ trọng cao mang đến những khả năng vượt trội và kết cấu chặt chẽ hơn.

Độ dày của sàn gỗ là một trong những thông số quan trọng quyết định đến chất lượng công trình
Độ dày của sàn gỗ là một trong những thông số quan trọng quyết định đến chất lượng công trình

Khi bắt tay vào thi công một công trình sàn gỗ bạn nên đặt cẩu hỏi nên lát sàn gỗ dày bao nhiêu?. Lựa chọn sàn gỗ có độ dày lớn, bạn không cần phải lo lắng quá về các vấn đề có thể xảy ra do vật dụng rơi, va chạm lên bề mặt sàn, hoặc sự lo ngại về việc sàn bị lún do độ nặng các đồ nội thất bên trên. Lựa chọn độ dày phù hợp mang lại độ bền cho sàn nhà của bạn. Do đó, bên cạnh xem xét về mặt thẩm mỹ và nguồn gốc sản phẩm, việc đánh giá độ dày của các tấm ván gỗ cũng rất quan trọng

Đơn vị cung cấp sàn gỗ công nghiệp hàng đầu tại Hà Nội

Nhu cầu sử dụng sàn gỗ công nghiệp hiện nay của khách hàng ngày càng lớn mạnh. Sàn gỗ công nghiệp đã trở thành loại vật liệu ốp lát được tin dùng trong các lĩnh vực thiết kế cũng như thi công nội thất do ưu điểm về tính chất bền đẹp và có giá thành rẻ. Doanh nghiệp sàn gỗ Kovisan là đối tác chuyên phân phối dòng sản phẩm ván sàn gỗ cao cấp trong nhiều năm qua tại Hà Nội.

Doanh nghiệp Kovisan là đối tác chuyên phân phối dòng sản phẩm ván sàn gỗ cao cấp trong nhiều năm qua tại Hà Nội
Doanh nghiệp Kovisan là đối tác chuyên phân phối dòng sản phẩm ván sàn gỗ cao cấp trong nhiều năm qua tại Hà Nội

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi nên chọn sàn gỗ công nghiệp 8mm hay 12mm mà chúng tôi mang đến cho bạn. Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu và mua ván sàn gỗ công nghiệp chính hãng với báo giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ ngay với Kovisan qua:

Hotline: 082.555.0.555.

Website: Kovisan.com 

Địa Chỉ: T3 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Với tầm nhìn và sứ mệnh, mong muốn đưa Kovisan trở thành thương hiệu hàng đầu uy tín trong và ngoài nước cung cấp các dòng sản phẩm sàn gỗ giá cả hợp lý. Góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người sử dụng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 082.5550555

  *

  *

  *

  *

  Bài viết liên quan

  Sàn gỗ công nghiệp

  Sàn gỗ tự nhiên

  Sàn gỗ ngoài trời

  Sàn nhựa vân gỗ

  Sàn thể thao đa năng

  phụ kiện sàn gỗ

  082.5550555
  Chọn MENU X
  Facebook Zalo Tiktok
  Top